Chồng tôi đồng ý để con tôi nuôi nhưng sau đó lại không cho tôi nuôi và bắt con về thì có được không ? Mức lương hiện tại của chồng tôi là 5 triệu/tháng. Gia đình tôi có công ty riêng và tôi vẫn đang phụ trách công ty với mức lương là 15 triệu/tháng. Tôi muốn rút ngắn thời gian xét xử có được không ? Vì mang thai 6 tháng, khó khăn đi lại, sau khi ly hôn tôi về nhà mẹ đẻ ở miền nam. Nhà chồng tôi ở miền Bắc. Nếu thời gian xét xử kéo dài quá lâu tôi không thể về chuẩn bị sinh con kịp. Quy định đi tàu bay là chỉ mang thai duới 8 tháng mới được đi. Mong luật sư giúp đỡ. Xin Cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương, gọi1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và thỏa thuận này được Tòa án ghi nhận trong Bản án. Nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ky hôn thì Tòa án sẽ quyết định vấn đề này căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và tuân theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi dưỡng hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Thời hạn giải quyết ly hôn.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án sẽ mở phiên hòa giải.

- Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận ly hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổ i khi ly hôn? 

Con dưới 3 tuổi khi ly hôn quyền nuôi thuộc về ai ?  

Sinh đôi hai cháu dưới 3 tuổi mẹ có quyền nuôi cả hai khi ly hôn không ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.