Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Nội dung phân tích:

Cho em hỏi?e có vây tiền bên ngan hàng vpbank. thời hạng trả là 24 tháng,em trả gần được 12 tháng rồi,nay em được giấy mời khám nghĩa vụ quân sự. nếu trúng tuyển thì em phải làm sao?vì đi nghĩa vụ thì làm sao em trả được!cho em ý kiến ak

Nếu trúng tuyển bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như thông thường.

Trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ giúp bạn theo quy định tại Điều 581 Bộ luật Dân sự năm 2005

"Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Thưa luật sư, e có câu hỏi muốn được tư vấn trong ngành lĩnh vực quân sự ạ : e sinh năm 97, học hết 12 và hiện chưa học ngành gì thêm nữa,muốn rèn luyện kĩ năng và làm việc học tập trong môi trường quân đội luôn ạ, vậy e có thể tham gia nghĩa vụ quân sự có được không ạ.

Nếu bạn đủ điều kiện tuyển quân theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì bạn sẽ được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Cho e hỏi. Em đăng kí giấy tạm trú tạm vắng , giấy tờ đầy đủ và hợp lệ . Nhưng bên Phường đòi hỏi em giấy xác nhận nghĩa vụ quân sự , mặc dù e qua độ tuổi NVQS ( E sinh năm 1989). Và giấy xác nhận những người thân em , như ông ngoại , ông nội ... Như vậy có hợp lệ k Luật Sư E mong nhận hồi âm sớm của Luật Sư. E xin chân thành cảm ơn Luật Sư

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn sinh năm 1989, trong năm 2016 này bạn vẫn chưa hết 27 tuổi do đó nếu bạn đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang học đại học, cao đẳng thì bạn vẫn phải tham nghĩa vụ quân sự nếu bạn đủ điều kiện quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP nêu trên.

Em năm nay 25 tuổi. Em nhập ngũ vào tháng 2 năm 2016, thời gian tại ngũ đã được 8 tháng và em vừa phát hiện mình dương tính với HIV. Em có nguyện vọng được giải ngũ sớm để về với gia đình để tiện cho việc chăm sóc và điều trị. Cho em hỏi em nên làm gì và nguyện vọng của em có được chấp nhận cấp trên không? Em cảm ơn

Bạn nên làm đơn đề nghị Hội đồng giám định y khoa quân sự giam định sức khỏe cho mình.

Việc bạn có được cấp trên chấp nhận nguyện vọng hay không còn phụ thuộc vào biên bản giám định sức khỏe.

Chào luật sư Tôi năm nay 25 tuổi hiện đang là giáo viên biên chế đã được 5 năm trong đó 2 năm đầu tôi làm việc tại Huyện Vĩnh Hưng( một huyện giáp biên giới của tỉnh Long An) và hiện tại tôi đã chuyển về trung tâm Thành Phố Tân An tỉnh Long an để làm việc được 3 năm. Thêm vào đó tôi hiện là con một trong gia đình ba tôi đã 65 tuổi còn mẹ tôi đã 61 tuổi. Gần đây ban quân sự nơi tôi đang sống đã đến gia đình để diều tra. Họ coi trong hộ khẩu gia đình và nói rằng trong hộ khẩu gia đình tôi có người khác nên tôi sẽ đi nghĩa vụ quân sự( gia đình tôi là nhà thờ nên hộ khẩu rất nhiều người nhưng hầu hết đều đã đi làm ăn xa và không ở chung). Vậy luật sư cho tôi hỏi là trong trường hợp này tôi có phải thực hiệ nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu có thì làm thế nào để hoãn nghĩa vụ quân sự bởi ba mẹ tôi cần người chăm sóc. Chân thành cảm ơn luật sư!

Nếu bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP nêu trên thì bạn sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì bạn phải thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo." 

>> Xem thêm:  Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì theo quy định mới nhất

Gia đình tôi ở Gia Lâm (Có đăng ký hộ khẩu thường trú và đăng ký nghĩa vụ QS tại Gia Lâm), Tôi ký HĐLĐ với Công ty CP có trụ sở tại Xuân mai, Địa điểm làm việc tại Sơn Tây. Năm 2015 tôi nhận được lệnh gọi khám tuyển của BCH QS Gia Lâm, tôi đã chấp hành theo quy định. Năm 2016 tôi lại nhận được lệnh gọi khán tuyển do Chỉ huy trưởng BCH QS huyện Chương Mỹ ký (HỌ khẩu thường trú và Đăng ký nghĩa vụ QS vẫn ở Gia Lâm). Nhờ Luật sư cho biết về quan điển của tôi cho rằng: Lệnh gọi khám tuyển của BCHQS Chương Mỹ là không phù hợp, trái thẩm quyền về quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự? Quan điểm của tôi như vậy là đúng hay sai? Xin trân trọng cảm ơn!

Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Như vậy, việc BCHQS Chương Mỹ gọi bạn đi là vẫn có cơ sở.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020