Đến tháng 4 thì tôi đóng tháng đó đủ số tiền là 1.335.000 nhưng bên công ty tài chính báo do tôi trễ hạn nên thu hồi toàn bộ số tiền. 2 tháng nay công việc chưa ổn định tôi vẫn cố gắng đóng cho bên tài chính 400.000 mỗi tháng. Và cũng có nói về hoàn cảnh của tôi hiện tại. Tôi cũng nói cho tôi thêm thời gian 2 tháng tôi sẽ đóng lại như trong họp đồng. Nhưng bên công ty Tài Chính hiện giờ đòi đưa hồ sơ ra tòa kiện tôi với lí do lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thật sự tôi đang rất hoang mang vì tôi đã cố gắng hết khả năng của tôi. Tôi chỉ vay 32.000.000 đồng nhưng giờ bắt hoàn trả là 56.000.000 đồng trong một lần với tôi là không có khả năng.

Như vậy tôi có bị xem là chiếm đoạt tài sản hay lừa đảo không? Và hướng giải quyết hiện tại là như thế nào? Kính mong phía luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi.   

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự  của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả tiền vay quá thời hạn có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

Bộ luật dân sự năm 2005   

Bộ luật hình sự năm 1999 

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng của bạn là hợp đồng vay có kỳ hạn giả tiền gốc và lãi theo từng tháng và theo thỏa thuận là bạn thanh toán cho bên A 1.335.000đồng/ tháng. Như vậy, lãi suất là 1335000 : 32 000 000 = 4,17%/tháng.

Theo quy định tại khoản 3 điều 473  và điều 478 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 473. Nghĩa vụ của bên cho vay

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 478 của Bộ luật này.

Điều 478. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

>> Xem thêm:  Làm mất xe máy, ô tô của bạn thì phải chịu trách nhiệm như thế nào ?

Nếu trong hợp đồng của bạn có thỏa thuận là bạn vi phạm hợp đồng không thanh toán đủ số tiền 1.335.000đồng/ tháng thì bên A mới có quyền yêu cầu bạn hoàn trả 1 lần số tiền 56.000.000 đồng. Và nếu hợp đồng không có thỏa thuận thì bên A không có quyền yêu cầu bạn hoàn trả 56.000.000 đồng trong một lần.

Theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Bạn bị tai nạn và vẫn cố gắng trả khoản tiền 400.000 đồng cho bên A chứng tỏ Bạn không có hành vi gian dối và cũng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Như vậy hành vi của bạn không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo khoản 5 điều 474 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Do mức lãi suất bạn đang vay bên tài chính là 4,17%/tháng, cao gấp 3,34 lần so với mức lãi suất tối đa mà bên cho vay có thể được áp  dụng (hiện nay lãi suất ngân hàng Nhà nước là 9%/năm, do đó mức lãi suất tối đa cho vay là 9 x 1,5 = 13,5%/năm, tương ứng là 1,125%/tháng). Do đó, đây là mức lãi suất không phù hợp, nên bạn và bên cho vay phải điều chỉnh lãi theo khoản 5 điều 474 Bộ luật dân sự 2005, theo đó mức lãi suất tối đa cho vay là 1,125%/tháng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho cá nhân vay tiền viết tay mới nhất năm 2020

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?