Tôi và một người bạn đi vào thành phố chơi, chúng tôi ngồi uống nước, rồi tôi đi vệ sinh, bỏ chìa khóa xe lại trong nón bảo hiểm được đặt trên bàn nước. Sau đó quay lại bàn không thấy xe và bạn tôi, tôi biết là bạn tôi đã mượn đi công việc gì đó rồi sẽ quay lại nên tôi không bận tâm, 30phút sau bạn tôi gọi tôi nói là đã gây tai nạn và đang ở bệnh viện, tôi đã nhờ người quen gần đấy chở tới bệnh viện, rồi được bạn kể lại sự việc. Tôi quay lại hiện trường tai nạn, thì thấy anh công an giao thông đang làm việc xe tôi, vụ tai nạn đấy đã được hai bên làm hòa với nhau và đã ra viện cho hỏi khi nào thì tôi được lấy lại xe và có bị phạt gì không, bao nhiêu tiền?

Người gửi: N.Đ.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh khuê.

Trách nhiệm bồi thường khi cho mượn xe gây tai nạn?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính2012

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao

Nội dung phân tích:

1. Theo như bạn trình bày, bạn của bạn mượn xe bạn đi và không có sự đồng ý của bạn. Do đó, trường hợp này được hiểu rằng bạn của bạn đã chiếm hữu, sử dụng xe của bạn trái pháp luật.

Căn cứ theo Điểm d Điều 1 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP

d) Người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp không có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật (đã tuân thủ các quy định về bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật).
Nếu chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật (không tuân thủ hoặc tuân thủ không đầy đủ các quy định về bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định của pháp luật) thì phải liên đới cùng với người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Như vậy ở đây bạn có lỗi trong việc không trông giữ xe cẩn thận làm bạn của bạn chiếm hữu và gây ra tai nạn nên sẽ phải liên đới chịu bồi thường thiệt hại.

Về việc bồi thường thiệt hại:

Nếu có chứng cứ chứng minh bạn của bạn vi phạm theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không thì chỉ bị xử phạt hành chính. Theo Nghị quyết  số 03/2006/NQ-HĐTP thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường quy định tại phần II bao gồm:

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).
1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

Về thời hạn tạm giữ phương tiện:

Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

"  Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

Như vậy, theo như bạn trình bày thì bạn sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận và tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà xe của bạn sẽ bị tạm giữ ít nhất là 7 ngày.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.