Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động 

2. Luật sư tư vấn:

Bộ luật lao động quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Điều 37 như sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Phương án chấm dứt hợp đồng lao động hợp tình, hợp lý cho doanh nghiệp

Như vậy, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần đảm bảo quy định trên tức cần lý do chấm dứt hợp đồng lao động và thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng."

Xin chào luật sư Tôi đi xuất khẩu lao động sang nhật làm việc , trước khi tôi đăng ký thi tuyển bên Việt nam. Làm đơn hàng mộc sau khi đã thi đỗ học tiếng được một thời gian dài bây giờ sang đến bên Nhật tôi lại làm việc cho một công ty lắp đặt ống nước . Việc làm thì ít nên tôi sang bên này đc gần 2 tháng rồi mà mới đi làm được vài ngày , tôi đã báo với cong ty bên Việt Nam rồi , nếu tôi không làm mà tôi muốn về nước do không đúng hợp đồng tôi có được bồi thường không, rất mong câu trả lời của luật sư. Bây giờ tôi phải làm thế nào?

 Vậy căn cứ vào điểm a khoản 1 điều 37 nêu trên thì bạn thuộc trường hợp làm việc khoogn đúng công việc và thời gian dduocj ghi trong hợp đồng lao động , theo đó bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ và trở về Viêt Nam.

Với công ty trực tiếp giao kết hợp đồng tại Nhật : Họ phải bồi thường cho bạn trợ cấp thôi việc , trợ cấp mất việc làm và chi phí hợp lý do việc làm trái với HĐLĐ theo thỏa thuận giữa bạn và công ty ( có thể theo luật VN hoặc luật tại nước sở tại )

Với công ty môi giới bạn sang Nhật có trách nhiệm bồi thường toàn bộ xhi phí đi lại , chi phí phst sinh do việc vi phạm hợp đồng .

Cháu tên Thanh, Năm 2009 cháu có ký đơn cam kết về việc học theo sự điều động của Sở y tế tỉnh cháu, hiện tại sau khi ra trường Sở y tế đang giữ bằng gốc của cháu. Nhưng hiện tại cháu sắp lấy vợ và muốn định cư nơi khác, trong trường hợp này nếu cháu muốn bỏ cam kết làm việc tại tỉnh thì cháu nên làm thế nào? vì trong quá trình học Sở y tế không có đóng chi phí cho chau trong suốt 6 năm học, trong trường hợp này nếu cháu muốn lấy lại bằng gốc có phải bồi thường không? Rất mong luật sư tư vấn giùm cháu. Việt Thanh

Pháp luật về lao động không có quy định về việc cam kết làm việc lâu dài giữa người lao động và người sử dụng lao động, hợp đồng lao động là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất , giả sử bạn có cam kết làm việc cũng phải dựa trên cơ sở các thỏa thuận trong hợp đồng lao động( là hợp đồng phụ của hợp đồng lao động) , do vậy một khi bạn xác định được mình có một trong các căn cứ hợp pháp để chấm dứt HĐLĐ thì bạn có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ , bạn chỉ cần tuân thủ về việc viện dẫn lý do chính đáng và điều kiện báo trước theo quy định tại điều 37 nêu trên thì sẽ không phải bồi thường. Mặt khác , sở y tế không chi trả tiền cho bạn đi học nen họ cũng khoogn có quyền yêu cầu bạn bồi thường chi phí đào tạo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi nào ?