Gia đình tôi cũng đã trả, nhưng giờ chú này lại đòi thêm 10 triệu vì chú ta mới là người ký vào giấy nếu không đưa thì sẽ không trả lại giấy tờ liên quan. Nếu không chú ta sẽ kiện gia đình tôi vì tội chiếm đoạt tài sản rất mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi bảo vệ được quyền lợi của mình. Tôi chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Trình tự sang tên khi mua bán xe máy ở tiệm cầm đồ ?

Bạn có trình bày gia đình bạn bán mảnh đất và có " thỏa thuận bằng miệng bán cho 1 chú với trị giá 40 triệu. chú đã trả trước 10 triệu và có viết giấy" , tức việc mua bán đất giữa hai bên không hề được lập bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực mà chỉ có giấy trả 10 triệu trước là viết giấy như vậy trong nội dung giấy viết đó cũng có thể bao gồm nội dung mua bán đất hoặc chỉ có mỗi nội dung bên kia trả tiền trước cho bạn. Trong trường hợp bao gồm nội dung mua bán đất thì giấy viết vay này vẫn phải có công chứng hoặc chứng thực. Qua phân tích trên thì giao dịch mua bán đất thỏa thuận bằng miệng và giấy viết bao gồm cả nội dung chuyển nhượng đất hoặc chỉ có nội dung việc trả tiền trước của người chú thì đều đã vi phạm vào hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại điểm a, khoản 3, điều 167 Bộ luật đất đai 2013

Điều 167. Quyền chuyển nhượng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Mà tại khoản 2, điều 122 của Bộ luật dân sự 2005 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nếu pháp luật chuyên nghành có quy định.

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Pháp luật đất đai quy định hợp đồng chuyển nhượng, tức mua bán quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chức hoặc chứng thực, tuy nhiên các giao dịch dân sự nêu trên đều không thỏa mãn điều kiện này nên theo quy định tại điều 134 Bộ luật dân sự 2005 thì giao dịch dân sự có thể bị vô hiệu nếu các bên trong hợp đồng không sửa hình thức của hợp đồng trong một thời hạn nhất định

Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.

Để Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự mua bán quyền sử dụng đất giữa bạn và gia đình người chú bị vô hiệu thì bạn phải có đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất này vô hiệu. Theo quy định thì Tòa án sẽ cho các bên một khoảng thời gian để sửa lại hình thức của hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên hiện giờ bạn không còn muốn chuyển nhượng mảnh đất này cho gia đình người chú nữa nên trong khoảng thời gian Tòa án ấn định cho các bên sửa hình thức của hợp đồng, bạn không tiến hành sửa thì hết khoảng thời gian đó, Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Và hậu quả của việc giao dịch dân sự vô hiệu theo điều 137 của Bộ luật dân sự 2005

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo quy định này thì các bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, tức bạn phải trả lại cho gia đình người chú 10 triệu, trên thực tế thì bạn đã thực hiện việc trả lại rồi, còn gia đình người chú kia sẽ phải trả lại bạn giấy tờ liên quan mà họ đang giữ của bạn và khoản tiền lãi 1,4 triệu. Do trong vụ việc này không có bên nào có lỗi vì cả hai đều không biết chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bàn và được công chứng hoặc chứng thực nên sẽ không có bên nào phải bồi thường thiệt hại cả.Còn về việc gia đình chú kia bảo kiện bạn về tội chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật bạn nhé.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Hợp lý hóa giấy tờ hóa đơn mua bán nhà đất ?