Em trai tôi bị thương nhẹ còn người lái xe kia bị ngất đưa đi cấp cứu.bệnh viện chẩn đoán bị chấn thương sọ não hiện nay đã xuất viện. Gia đình anh ta đòi chúng tôi phải bồi thường 20 triệu vì em tôi đã đi ngược chiều và làm anh ta bị tai nạn. Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp của e tôi giải quyết như thế nào là đúng pháp luật. Kính mong luật sư trả lời sớm giúp để gia đình chúng tôi có hướng giải quyết. Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: TB

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo tinh thần của Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, về nguyên tắc chung thì chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra cả khi không có lỗi, trừ hai trường hợp: thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại (cố ý tự tử) và thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Trường hợp của bạn không thuộc một trong hai trường hợp trên, cho nên, nếu bạn điều khiển xe mô tô (1 loại nguồn nguy hiểm cao độ) gây ra tai nạn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho  người bị tai nạn. 

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do hai bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.  Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại  Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 Cụ thể hơn, tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường

Bạn có thể dựa vào các khoản bồi thường trên để xác định yêu cầu  bồi thường 20.000.000 đồng của gia đình người bị tai nạn có phù hợp hay không.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê