Anh này bị khâu 5 mũi và chụp chiếu kết quả bác sĩ bảo không sao, em tôi cũng không sao. Công an làm việc thì hiện trường cách trạm với nhau là ở giữa đường của vạch trắng, xe em tôi văng ra bên trái đường, một xe ở trên đường. Vậy tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này, tính chất đúng sai của nó như thế nào, giờ gia đình bên đó bảo em tôi sai hết phải bồi thường 10 triệu cho bên đó, vậy có đúng không? Nếu 2 bên gia đình không thỏa thuận được thì sẽ bị xử như thế nào? mong được hồi đáp sớm từ Luật sư.

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp trường hợp này tai nạn xảy ra khi cả em bạn và và phía người kia đều có uống rượu. Căn cứ quy định tại Điều 615. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra:

“1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi của họ mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại”.

Mặt khác theo quy định tại Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi:

"Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Ở đây cần phải xác định được vấn đề lỗi của em bạn cũng như người tham gia giao thông kia, mới có thể xác định được trách nhiệm bồi thường thuộc về ai trong trường hợp này. Xem xét tình huống với thông tin bạn có nêu thì có thể thấy em bạn tham gia giao thông theo đúng quy định pháp luật, có xin nhang xin đường nhưng do anh kia quay đầu lại, hoặc vì lý do nào đó, có thể do say rượu nên đã va chạm với xe em bạn, tuy nhiên trong trường hợp này, em trai bạn có uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông nên được xác định vi phạm luật giao thông đường bộ và có lỗi, đồng thời phía bên người kia cũng có lỗi tương tự do đã có uống rượu khi điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ (áp dụng khi cả hai bên đều uống rượu và có nồng độ cồn trong máu vượt mức cho phép theo quy định pháp luật giao thông đường bộ). Như vậy ở đây sẽ áp dụng quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi. Theo đó em bạn chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình.

Trường hợp em bạn và người bị tai nạn kia có uống rượu nhưng không vượt quá nồng độ cồn theo quy định của pháp luật thì cần xem xét yếu tố lỗi, cụ thể xác định ai có lỗi đi sai đường, hoặc vi phạm luật giao thông đường bộ thì người đó sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp tại nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị tai nạn đã va chạm thì em trai bạn không phải bồi thường.

Như vậy, cần phải xem xét nhiều yếu tố mới có thể khẳng định được tính chất đúng sai của trường hợp này, bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để xác định trường hợp của em bạn nêu trên.

Theo quy định pháp luật hiện hành các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này (thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường…). Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được với nhau thì các bên có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  dân sự.