Trường hợp của em: 

- Công ty cho em ký hợp đồng thử việc thời hạn 3 tháng trình độ trung cấp, em đã ký.

* Thông tin hợp đồng thử việc: (Họ tên em, lương trước và sau thử việc, thời gian thử việc, Giám đốc ký và người lao động ký, không có bất kỳ thông tin ràng buộc nào).

- Khi em đơn phương chấm dứt hợp đồng không báo trước, ngay ngày hôm đó, lúc đó có gọi cho giám đốc xin nghỉ việc và được chấp nhận. Sau đó em để đơn nghỉ việc lên bàn giám đốc.

- Công ty chốt công ngày 24 và cho lãnh lương ngày 5 tây tháng sau. Nhưng hiện giờ em vẫn chưa nhận được lương và không có bất kỳ thông tin nào từ phía công ty.

Vậy em muốn hỏi: công ty ký hợp đồng với trình độ trung cấp thử việc là 3 tháng đã sai quy định pháp luật dù em đã ký. - Và chưa thanh toán lương cho em mà không có bất kỳ thông tin nào về ngày nhận lương chậm trễ. Có phải Công ty đã làm sai quy định và phải chịu trách nhiệm của pháp luật không ?

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý.

 

Bộ luật Lao động 2012

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Căn cứ khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

a) Yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ;

b) Không thông báo kết quả công việc người lao động đã làm thử theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

 

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

Theo quy định tại điều 27 thì thời gian thử việc trong hợp đồng thử việc là không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. Vậy mà trên thực tế công ty đã ký kết hợp đồng với bạn trong thời gian 3 tháng (60 ngày) là sai theo quy định của luật này và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mặt khác, bạn lại đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc với người sử dụng lao động theo Khoản 2 Điều 29. Theo đó thì tiền lương trong thời gian thử việc được tính theo quy định tại Điều 28.

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ thanh toán lương thử việc như thỏa thuận trong hợp đồng trong trường hợp này."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ LUẬT TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Tư vấn việc trả trợ cấp thôi việc cho NLĐ chấm dứt HĐLĐ ?