Trong khi tôi mang thai thì anh này có nói với tôi là bán nhà mà bố mẹ tôi để lại cho tôi để mua chỗ khác ở. Tôi nghĩ đã Có con với anh này rồi nên tôi hết sức tin tưởng vào những lời đường mật của hắn ta. Trong quá trình giao bán thì việc mua bán ko được thuận lợi vì tôi đã Có Quốc tịch Đài loan nên quá trình xác minh thân thế và đất đai gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó anh ta đã khuyên tôi nên cho anh ta đứng tên mảnh đất đó để thuận lợi cho việc mua bán. Lúc này tôi đang bụng mang dạ chửa nên tôi đã nghe theo lời anh ta. Sang tên anh ta và đã bán luôn được 1 tỷ 280 triệu. So tiền đó anh ta đã cầm hết vì bảo vay trước để trả nợ....rồi không trả tôi số tiền đó. Cũng vì con và mối quan hệ này. Anh ta đã dùng con để hành hạ tôi. Suốt ngày hỏi vay tiền... tôi đã cho anh ta vay thêm 20.000 Đô la Mỹ gửi vào tên của anh ta và 150 triệu tiền đưa tận tay 2000 Đô la Mỹ và rất nhiều tiền mặt nữa. Tôi đã đòi anh ta nhiều lân nhưng anh ta toàn bảo không có... Khi anh ta đoán được tôi biết về thủ đoạn lừa đảo của anh ta thì anh ta đã lấy ảnh tắm của tôi Có trong máy của anh ta ra để khủng bố tôi. Dọa nạt tôi. Nhiều lần dọa dẫm cho xa hội đen giết tôi. Tôi đã nhờ người điều tra hộ thì hóa ra anh ta là lừa đảo chuyên nghiệp. Lừa rất nhiều người đàn bà. Lừa hết rồi cho vợ đánh ghen.... Vậy tôi mong Luật sư hướng dẫn giúp đỡ tôi làm sao để đòi lại số tiền mà anh ta đã chiếm đoạt và bắt hắn phải chịu tội trước pháp luật. Đòi lại công bằng cho mẹ con tôi. Rất mong sự giúp đỡ của Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi lừa tình chiếm đoạt tài sản?

Luậtsư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội  

Nội dung trả lời:

Để xác định một hành vi có cấu thành tội phạm hay không thì cần phải có sự điều tra, xem xét và kết luận của cơ quan nhà nước. Nếu nhận thấy hành vi của bạn trai bạn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích của bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo theo quy định tại Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự như sau:

"Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Như vậy bạn có thể tố cáo tại cơ quan công an, viện kiểm sát nơi anh này cư trú để tiến hành xem xét giải quyết. Mẫu đơn tố cáo bạn có thẻ tham khảo tại đây.

Về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cũng như thời gian giải quyết quy định tại điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

"1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự