Khi hạ cầu dao điện anh Lâm đã nói với mọi người trong nhà máy “Tôi đang sửa điện đừng ai bật cầu dao lên”, khi này có Việt, Hảo, Dương, Gạt và Mão nghe thấy, Lâm đi sửa điện thì có Văn Thế Mỹ (Lái xe tải chở keo đến nhà máy; SN: 1992; HKTT: P. Cam Phú, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) đi theo để giúp. Đến khoảng 10 giờ 15 phút cùng ngày, Trương Thế Hảo tổ trưởng tổ cơ khí cùng Gạt và Dương đang sửa máy 01 (Cách cầu dao tổng 30 mét), do cần điện để sửa máy nên Hảo nói Dương đi đến cắt cầu dao phụ (cầu dao phụ đường điện đi ra băng tải máy 02 nơi Lâm đang sửa điện, cách chỗ Dương 30 mét) sau đó bật cầu dao tổng, khi Dương đang bươi đống dăm phủ lên hộp cầu dao phụ, chưa kịp cắt cầu dao thì Hảo nói Việt đang dọn vệ sinh khu vực gần cầu dao tổng lại bật cầu dao tổng lên (bật điện), lúc này Lâm đang sửa điện ở máy 02 nghe thấy nên nói “Bọn mày đừng bật cầu dao lên, thằng nào bật tao đánh chết thằng đó”. Do có máy ủi dăm đang hoạt động và nhiều ô tô tải ra vào nên bên trong xưởng không ai nghe được Lâm nói, chỉ có Mỹ và Dương ở gần chỗ Lâm sửa điện nghe thấy, Hảo và Gạt nghĩ rằng Dương đã cắt cầu dao phụ nên khi đóng cầu dao tổng thì sẽ không có điện ra chỗ Lâm đang làm. Gạt thấy Việt lưỡng lự không bật cầu dao thì Gạt nói “Không sao đâu có đông người ở đây mà”, nghe Gạt nói vậy nên Việt bật cầu dao tổng lên, ngay sau đó có tiếng nổ “Bụp” và tiếng của Mỹ hô to “Có người bị điện giật, cắt cầu dao đi”, Việt cắt cầu dao và cùng mọi người chạy ra chỗ Lâm sửa điện thì thấy Lâm đã tử vong. Hỏi: 1. Ai là người có tội ? tội gì ? vì sao? 2. Lỗi vô ý hay cố ý ? có đồng phạm không? đồng phạm về tội gì? Rất mong được sự giúp đỡ của Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty luật MInh Khuê.

Trách nhiệm hình sự đối với lỗi vô ý ?

Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

 

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo như những thông tin bạn cung cấp có thể xác định đây là trường hợp lỗi vô ý, cụ thể theo Bộ Luật hình sự 1999:

Điều 10. Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả  nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xẩy ra hoặc có thể ngăn ngừa được;

2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Trong trường hợp này, H biết rằng việc bật cầu dao tổng lên có thể gây chết người nếu L đang sửa điện trên đường dây đó. Nhưng vì nghĩ rằng cầu dao phụ đã được tắt nên H đã yêu cầu V bật cầu dao tổng lên. Lỗi ở đây được hình thành do việc H và V đã chủ quan, không xác nhận để đảm bảo việc cầu dao phụ đã được cắt để đảm bảo không gây hại cho L đang sửa điện. Ở đây ta không thể viện dẫn tình huống nhà máy ồn, không nghe được tiếng của mọi người để coi đây là sự cố bất khả kháng. H và V hoàn toàn có thể chạy ra chỗ cầu dao phụ để xác nhận và đảm bảo việc cầu dao này được tắt nhằm hạn chế rủi ro xảy ra. Như vậy, H và V đã không thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả mặc dù H và V có nghĩa vụ phải thấy trước và đã vô trách nhiệm khi không kiểm tra và xác định kĩ để đảm bảo không xảy ra sai xót.

Mặc dù vậy, H không phải là người trực tiếp bật cầu dao tổng gây ra cái chết của L mà V mới là người bật theo yêu cầu của H. Tuy nhiên, trong trường hợp này ta không xác định H và V là đồng phạm của vụ án do đồng phạm chỉ được xác định đối với tội phạm cố ý, klhoong xác định với tội vô ý. Cụ thể:  

Điều 20. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Trong trường hợp này, tội phạm được xác định là tội vô ý làm chết người.

Điều 98. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.