a, Loại tội phạm mà Long đã thực hiện là gì?

b, Long có phải chịu TNHS hay không và hình phạt cao nhất mà Long phải chịu là như thế nào?

c, Giả sử khi thực hiện hành vi trong tình huống trên, Long đang mắc bệnh tâm thần thì Long có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? tại sao?

d, Nếu Long là người nước ngoài thì Long vấn đề TNHS được giải quyết như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Trách nhiệm hình sư khi đâm dao nhọn nhiều nhát ?

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162  

                                                           

>> Xem thêm:  Bố mẹ nên làm gì khi con hay bỏ nhà đi ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung phân tích:

a. Căn cứ theo khoản 3 điều 104 BLHS thì việc gây thương tích cho nạn nhân trên 61%, người phạm tội phải chịu từ 5 năm đến 15 năm tù giam. Như vậy, mức cao nhất của khung hình phạt đối với loại tội này là 15 năm.

Căn cứ vào khoản 3 điều 8 của BLHS thì đây là loại tội rất nghiệm trọng.

"3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình."

b. Long đủ 14 tuổi và chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm với loại tội này do hành vi gây thương tích là cố ý - căn cứ khoản 2 điều 12 BLHS.

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi cháu tôi nghiện game online và bố mẹ cháu đã ly hôn?

Căn cứ khoản 2 điều 74 BLHS thì: "Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.". Như vậy, với Long, mức án cao nhất mà Long có thể phải chịu là 7 năm 6 tháng (1/2 của 15 năm).

c. Căn cứ khoản 1 điều 13 BLHS thì: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.". Tức nếu trong khi thực hiện tội phạm, Long mắc bệnh tâm thần nhưng làm mất hoàn toàn khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì Long mới không bị truy cứu TNHS, còn nếu chỉ mất 1 phần nhận thức thì vẫn phải chịu TNHS như bình thường.

d. Căn cứ vào điều 5 BLHS:

"Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao."

Tức là nếu Long là 1 công đan nước ngaoif bình thường thì cũng sẽ phải chịu TNHS như một công dân VN bình thường vì có hành vi vi phạm trên lãnh thổ VN (khoản 1 điều 5)

Nếu Long là người thuộc diện được hưởng các quyền miễn trừ ngoài giao thì vấn đề TNHS sẽ giải quyết theo con đường ngoại giao.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các vấn đề xảy ra khi cầm cố tài sản và không trả được nợ ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.