Vì bất ngờ nên tôi đánh lái sang trái để tránh nên xe gắn máy lao thẳng vào cửa phụ bên phải và ngã xuống đường khi đó xe ô tô của tôi một bên trái đã chạy xuống phần lề đường bằng đất cọ vào hàng rào tôi thấy có một thanh niên đang đứng trước mặt nên lại đánh lái sang phải để tránh. sau khi tránh được anh thanh niên kia tôi dừng xe lại cách khoảng 60m so với chỗ va chạm với xe gắn máy. Tôi xuống xe chạy lại chỗ 3 cháu nhỏ thì bị anh thanh niên kia cũng đang chạy lại chỗ 3 cháu nhỏ quay ngược lại đuổi theo tôi vì hoảng sợ nên tôi quay lại xe và điều khiển xe rời khỏi hiện trường. Do quen biết với bên công an nên ngay sau đó 5 phút công an huyện điện thoại kêu tôi đem xe về công an xã rồi công an huyện đưa tôi và phương tiện quay lại hiện trường để dựng lại hiện trường. Ba cháu nhỏ được đưa đi viện tỉnh cấp cứu nhưng cháu gái 16 tuôi đã tử vong sau 1 tuần nằm trên bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị gia đình tôi và gia đình chủ xe đã hỗ trợ bên gia đình cháu gái tổng cộng 100 triệu đồng. Bên phía gia đình cháu gái đã viết đơn xin bãi nại không khiếu kiện cho tôi và chủ xe tải. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này bên phía viện kiểm soát và bên công an điều tra có quyền xử phạt hình sự tôi về lỗi điều khiển phương tiện giao thông không tuân thủ luật giao thông gây tại nạn nghiêm trọng và có khởi kiện bố của cháu gái về lỗi giao phương tiện cho người không đủ tuổi điều khiển hay không. Nếu có thì hình phạt đối với tôi như thế nào và hình phạt đối với bố cháu bé như thế nào? Mong luật sư trả lời cụ thể hơn vì những điều luật giao thông như luật 202 điểm a khoản c về vi phạm giao thông tôi cũng đã đọc qua. Ý của tôi là phân tích trong tình huống của tôi phía xe ô tô của tôi vi phạm lỗi gì và phía xe máy của cháu gái vi phạm lỗi gì. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Người gửi: N.B.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật của công ty luật Minh khuê

Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn chết người có lỗi của hai bên

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003

Nghị định 107/2014/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nội dung tư vấn:

* Thứ nhất: đối với lỗi của bạn:

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

>> Xem thêm:  Mức án phải chịu khi trộm cắp tài sản của công ty ?

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy nếu kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy bạn có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 điều 202 này. Mặc dù có đơn bãi nại của phía người bị hại tuy nhiên đây không thuộc trường hợp quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại do đó bạn vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi mình gây ra.

*Thứ hai: đối với lỗi của bố cháu bé:

Đối với lỗi của bố cháu gái, nếu chứng minh được việc điều khiển xe moto là do lỗi của bố cháu gái thì theo điểm đ khoản 3 điều 30 Nghị định 107/2014/NĐ-CP quy định:

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục với bé gái 17 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông."

Như vậy bố cháu gái có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều luật trên. Ngoài ra, nếu hành vi của bố cháu bé được xác định là có dấu hiệu của tội phạm thì bố cháu bé sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 205 Bộ luật Hình sự:

"Điều 205. Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

* Thứ ba: về điểm c khoản 2 điều 202 Bộ luật Hình sự:

Đối với vướng mắc của bạn tại điểm c, khoản 2, Điều 202 "Gây  tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn" có thể được hiểu như sau:

Đối với trường hợp gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm. Trên thực tế, có những trường hợp bỏ chạy vì lý do bị đe doạ đến tính mạng nhưng lại đến cơ quan công an gần nhất để khai báo, thì cũng là bỏ chạy nhưng không phải để trốn tránh trách nhiệm. Như vậy, tình tiết này cần được giải thích như sau: “Bỏ chạy vì lý do bị đe doạ đến tính mạng mà đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan công an, hoặc không đến trình báo ngay sau khi bỏ chạy nhưng chứng minh được có sự ảnh hưởng của yếu tố khách quan, thì không phải là để trốn tránh trách nhiệm”. Xét vụ việc của ban, ngay sau vụ tai nạn bạn đã đến cơ quan công an để trình báo và cung cáp thông tin xác thực về vụ tai nạn vì vậy bạn không bị áp dụng tình tiết tăng nặng này.

>> Xem thêm:  Căn cứ để được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định mới 2020 ?

Đối với trường hợp cố ý không cứu giúp người bị hại: Nếu bạn ở lại thì có khả năng cứu giúp được người bị nạn nhưng bạn không ở lại cứu giúp khiến người bị nạn chết thì sẽ bị xử lý về tội “Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 102 BLHS 1999. Truờng hợp này thì việc không cứu giúp người bị nạn là tình tiết định tội, không phải là tình tiết tăng nặng. Đối với hành vi cố ý không cứu giúp người bị nạn ở trên không nhất thiết phải dẫn đến hậu quả là người bị hại chết hoặc bị tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe.

Lỗi của bạn trong trường hợp này có thể là điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép, đi sai làn đường gây thiệt hại đến tính mạng. Lỗi của cháu gái là: điều khiển phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm....

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự

>> Xem thêm:  Mẫu đơn tố giác tội phạm cập nhật mới nhất năm 2020