Nhưng giờ gia đình cô gái đó đòi kiện gia đình bạn em. Em nghe bạn em nói cô gái đó sinh năm 2/9/1998. Nếu bị thưa kiện, thì bạn em có phải chịu trách nhiệm hình sự ko ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Bộ Luật tố tụng hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn:


Như bạn có trình bày ở trên thì bạn của bạn năm nay 24 tuổi và có một bạn gái sinh năm 1998, bạn chưa đưa ra rõ cụ thể người bạn gái này sinh ngày tháng nào năm 1998 nhưng chắc chắn bạn này đã trên 18 tuổi, đã đủ tuổi vị thành niên và giữa hai người đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau và người bạn gái này đã có thai và bên bố mẹ bạn gái này muốn báo công an về hành vi của bạn của bạn.

2.1 Tội hiếp dâm và các yếu tố cấu thành tội hiếp dâm là như thế nào?

Tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

Khách thể

Xâm phạm quan hệ nhân thân bao gồm: Sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

Mặt khách quan

- Tội hiếp dâm là tội phạm có cấu thành hình thức (chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi).

- Hành vi khách quan của tội phạm bao gồm:

“Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”.

Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo,... của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;

Đe dọa dùng vũ lực: Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc. Ví dụ như dọa giết, đe dọa gây thương tích,...

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..

Dùng thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự;

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân: Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.

- Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu mà không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa.

- Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội như đã bị ngăn chặn thì phạm tội chưa đạt và họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

- Nếu người phạm tội tự ý nữa chừng chấm dứt tội phạm thì họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm, nhưng có thể bị truy cứu về các tội khác (nếu có đủ các yếu tố cấu thành) như: Làm nhục người khác, cố ý gây thương tích,..

Mặt chủ quan

Lỗi: Cố ý

Chủ thể

Người trực tiếp thực hiện tội phạm có thể là nam giới hoặc nữ giới;

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, có nghĩa là tội hiếp dâm chỉ được cấu thành khi mang tính chất ép buộc, trái với ,mong muốn của nạn nhân, hay nói cách khác là cô gái đó không muốn quan hệ nhưng bị ép buộc quan hệ và bạn của bạn phải dùng vũ lực để ép buộc cô ấy thực hiện hành vi quan hệ và điều này phải có căn cứ chứng minh cụ thể hoặc dựa trên lời khai của các bên và qua các biện pháp nghiệp vụ xác minh của công an điều tra từ đó mới đưa ra quyết định có khởi tố hay không cụ án hình sự này.

2.2 Nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm thì phải bồi thường cho bên bị hại như thế nào?

Nếu bạn của bạn bị khởi tố về tội hiếp dâm thì bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì còn phải bồi thường một khoản tiền cho bên bị hại bao gồm bồi thường về thể chất và bồi thường về tinh thần. Cụ thể:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại như trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê