Nhưng giờ gia đình cô gái đó đòi kiện gia đình bạn em. Em nghe bạn em nói cô gái đó sinh năm 2/9/1998, nhưng làm giấy tờ thì là 1999, nhưng bạn em vẫn chưa biết được chính xác năm sinh của cô gái là năm mấy nữa. Nếu thưa kiện, giả sử cô gái đó năm 1999 thì bạn em có chịu trách nhiệm hình sự ko ạ? Và nếu giả sử là năm 1998 thì sao ạ? Bạn em sẽ và phải làm gì để không phải bị thưa kiện ạ.?

Mong luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn: 

Đối chiếu với các quy định tại Điều 111, Điều 113 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 thì bạn không phạm tội, theo đó: 

Thứ nhất, bạn không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111 của BLHS, như bạn đã nói thì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô gái kia đã trên 16 tuôỉ.

Thứ hai, bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 113 của BLHS, vì khi quan hệ bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người yêu nhau và hoàn toàn tự nguyện.

Ngoài ra, trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) cũng không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực thì không vi phạm pháp luật.

Như vậy, nếu cô gái đó sinh năm 1999, quan hệ tình dục của hai bạn là tự nguyện thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn về việc bạn làm cô gái đó có em bé thì bạn phải có trách nhiệm và thưa với gia đình để kết hôn với cô gái đó để chăm sóc hai mẹ con, phù hợp với quy tắc đạo đức.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê