Lúc đó khoảng 19h30 anh tôi đang lưu thông trên đường tỉnh lộ ( đường nhựa khoảng 5m) nhưng vì đèn pha vào ban đêm hơi mờ nên không thấy được khoảng cách xa và đột nhiên thấy 1 người nằm trên đường do khoảng cách quá gần nên anh tôi đã bị bất ngờ và cán trực tiếp qua người nạn nhân nằm trên đường. Theo như cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường lúc đó thì anh tôi đi đúng làn đường và không vi phạm luật. Các nhân chứng có mặt tại hiện trường đã nêu rõ vấn đề là do người phụ nữ ấy mắc bệnh tâm thần, thường hay ra đường nằm vào ban đêm và anh tôi đã chạy đúng làn đường cũng như tuân thủ về tốc độ quy định và hiện tại người phụ nữ ấy đang rất nguy kịch, anh tôi thì bị gãy xương hàm, xây xát nhẹ tay chân và phải mổ sắp lại xương hàm hiện giờ tình trạng đã khôi phục sức khỏe. Hiện giờ gia đình đang rất lo lắng không biết anh tôi có bị xử phạt gì hay không?. Nếu người phụ nữ ấy không qua khỏi thì anh tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu người phụ nữ ấy khỏe lại thì anh tôi phải bồi thường những gì?

Tôi kính nhờ đoàn luật sư tư vấn hộ tôi về vấn đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của đoàn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê. 

Trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại trong trường hợp lỗi vô ý

Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự, gọi:1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999

Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự:

Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, người anh của bạn khi đó điều khiển xe gắn máy lưu thông với đầy đủ giấy tờ, đi đúng làn đường và được cảnh sát xác định không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra do điều kiện ban đêm trời tối, đèn pha vào ban đêm bị mờ và khoảng cách quá xa nên lỗi ở đây được xác định là lỗi vô ý xảy ra do sự kiện bất ngờ theo Điều 11 Bộ luật Hình sự 1999: “Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.” Anh trai bạn không thể thấy người phụ nữ nằm trên đường do điều kiện thực tế khi đó nên đã vô ý cán phải nạn nhân do vậy không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại:

  • Trong trường hợp người phụ nữ qua khỏi thì theo Điều 609 Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm có quy định:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  • Trong trường hợp người phụ nữ không qua khỏi, Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại:

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. 

VIệc xác định cụ thể chi phí sẽ dựa trên thiệt hại thực tế và được quy định chi tiết tại mục II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về Xác định thiệt hại.

Trong trường hợp của anh trai bạn, do đây là lỗi vô ý và một phần tai nạn xảy ra do người phụ nữ tâm thần nằm giữa đường nên lỗi một phần do những người thân trong gia đình, cơ sở quản lý người phụ nữ bị tâm thần đã không thực hiện tốt việc quản lý và chăm sóc. Vậy, gia đình hoặc cơ sở quản lý phải chịu một phần trách nhiệm cho thiệt hại xảy ra. Bạn có thể thỏa thuận với gia đình người bị hại về vấn đề này để xin giảm bớt mức bồi thường thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.