Ngày 9/3/2012 Nhà trường đã thành lập hội đồng xử lý trách nhiệm đền bù chi phí đào tạo, tuy đã họp nhưng chưa có ý kiến thống nhất được các khoản yêu cầu đền bù; đến tháng 7 năm 2012, có 2 đ/c ủy viên trong hội đồng nghỉ hưu... từ đó đến nay vẫn chưa có quyết định để thu hồi các khoản tiền do nhà trường đã hỗ trợ GV đi học Xin hỏi: Bây giờ nhà trường có thể ra quyết định kiện toàn hội đồng đền bù chi phí đào tạo của GV đã bị kỷ luật ra khỏi trường từ 2012( nhưng có vợ đang công tác ở trường ) để thu hồi lại các khoản tiền nhà trường đã hỗ trợ được không ?

Cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật viên  chức 2010.

Thông tư số 15/2012/TT-BNV của Bộ Nội vụ : Hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất ? Hướng dẫn chính sách đền bù khi bị thu hồi đất đai ?

Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Luật Viên chức 2010 Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, cũng theo  Khoản 4, Điều 49 quy định: Công chức đã được đào tạo, bồi dưỡng nếu tự ý bỏ việc, xin thôi việc phải đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Điều 16 Thông tư số 15/2012/TT-BNV có quy định về đền bù chi phí đào tạo như sau:

1. Viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

2. Các trường hợp viên chức không phải đền bù chi phí đào tạo:

a) Viên chức không hoàn thành khóa học do ốm đau phải điều trị, có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết phải thuyên chuyển công tác được cơ quan có thẩm quyền đồng ý;

c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với viên chức khi đơn vị buộc phải thu hẹp quy mô, không còn vị trí việc làm hoặc chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo quy địnhtại Khoản 4 Điều  36  Nghị định 29/2012/NĐ-CP:

4. Viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau:

a) Trong thời gian được cử đi đào tạo, viên chức tự ý bỏ học hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc;

b) Viên chức hoàn thành khóa học nhưng không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp, chứng nhận kết quả học tập;

c) Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

Theo đó, viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau đây:Trong thời gian được cử đi đào tạo, viên chức tự ý bỏ học hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc; Viên chức hoàn thành khóa học nhưng không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp, chứng nhận kết quả học tập; Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết.  Như vậy, việc bị  buộc thôi việc do vi phạm kỷ luật lao động sẽ không thuộc trường hợp phải bồi thương chi phí đào tạo. Do đó, đối với trường hợp của bạn đã đề cập,  một Giáo viên được cử đi học thạc sĩ, tiến sĩ,(có cam đoan trước khi đi học) theo ngân sách của nhà trường nhưng sau đó về nước tự ý nghỉ việc bị kỷ luật buôc thôi việc. Trường hợp này, người giáo viên này  nghỉ việc khi chưa phục vụ đủ thời gian đã cam kết là do bị nhà trường cho thôi việc. Vì thế, người đó không phải đền bù chi phí đào tạo cho nhà trường. Đồng thời, nhà trường cũng không có quyền yêu cầu hay khởi kiện người đó đền bù chi phí đào tạo  cũng như khởi kiện toàn hội đồng đền bù chi phí đào tạo của người này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 đối với việc thi tuyển, xét tuyển giáo viên tại Tp Hồ Chí Minh