Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trách nhiệm khi đi xe gây tai nạn?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự

Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLDTBXH Quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, bệnh, tật và bệnh nghề nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

Theo Mục 7.5 Bảng số 8 - Bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích theo Bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể do tổn thương hệ Cơ - Xương - Khớp ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 28/2013/TTLT-BYT-BLDTBXH. Trường hợp gãy 1 chân có tỷ lệ thương tích dao động từ 11% đến 30%. Tuy nhiên, bạn cần báo người bị thương tích đi giám định thì mới có kết luận chính xác.

Điều 202 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Căn cứ Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP việc gây thiệt hai nghiêm trọng đến sức khỏa của người khác được xác định là tỷ lệ thương tật của người bị thiệt hại ở mức độ từ 31% trở lên.

Do đó, bạn cần xác định tỷ lệ thương tật của người bị thiệt hại sau đó căn cứ vào phân tích nêu trên để xác định mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xử phạt khi gây tai nạn giao thông đường bộ?

Bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Hình thức xử lý đối với người gây tai nạn giao thông ?

Gây tai nạn giao thông do biển báo giao thông lỗi có bị xử phạt không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật hình sự.