Nay đến hạn và ngân hàng yêu cầu tôi phải trả nợ thay cho em tôi. Nhưng thưa luật sư tôi không phải là người vay thì tại sao ngân hàng lại yêu cầu tôi phải trả khoản vay đó. Ngân hàng  nói nếu như tôi không thanh toán thì sẽ phát mại tài sản của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi không phải là người vay thì có phải trả khoản vay đó không? Ngân hàng có thể phát mại mảnh đất đó của tôi hay không?

Mong nhận được hồi âm từ phía Luật sư.

Kính chúc Luật sư sức khỏe.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê

Kết quả hình ảnh cho bảo lãnh

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn vấn đề bảo lãnh đi nước ngoài ?

Bộ luật dân sự 2005

 

Chào bạn, theo những thông tin mà bạn cung cấp thì em bạn là người vay ngân hàng B. Nay đến hạn thanh toán mà em bạn không có khả năng trả nợ cho ngân hàng nên ngân hàng yêu càu bạn phải là người trả nợ thay. Ngân hàng  làm như vậy là có căn cứ bởi mặc dù bạn không phải là người trực tiếp vay nhưng bạn lại đứng ra bảo lãnh cho em bạn vay. Mà theo quy định của Điều 361 BLDS 2005 thì:

Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Như vậy khi bạn thực hiện bảo lãnh cho em bạn nghĩa là bạn đã cam kết với phía ngân hàng sẽ thực hiện trả nợ thay cho em của bạn nếu như em bạn không thực hiện hoặc thực hiên không đúng nghĩa vụ trả nợ với phía ngân hàng. Vì vậy mặc dù bạn không phải là người vay tiền trực tiếp nhưng bạn là bên bảo lãnh nên bạn có nghĩa vụ như ngân hàng yêu cầu.

Vấn đề thứ hai: nếu bạn không thực hiện thì sẽ phát mại quyền sử dụng đất có đúng không?

Theo quy định của pháp luật thì bạn là bên bảo lãnh nên bạn có nghĩa vụ thực hiện trả nợ thay cho em của bạn nếu như em bạn không thực hiện hoặc thực  hiên không đúng nghĩa vụ trả nợ với phía ngân hàng. Vì vây nếu bạn không thực hiện thì theo quy định tại Điều 369 BLDS :

Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Vì thế việc ngân hàng yêu cầu phát mại tài sản để thực hiện nghĩa vụ là có căn cứ pháp lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Phân tích bảo lãnh và thế chấp.