Đến hiện tại gia đình mới phát hiện ra hai vợ chồng trước nay không đóng lãi cho ngân hàng, vậy mẹ tôi có thể đại diện (tức mẹ ruột của người đi vay và hiện tại đang giữ hồ sơ vay) trực tiếp đứng ra trả nợ gốc là 20 triệu mà con của bà đã vay và xin miễn giảm một phần lãi suất từ trước đến nay chưa đóng cho ngân hàng để lấy lại sổ đỏ cho đứa bé sau này trưởng thành nếu được thì cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì nộp cho ngân hàng? 

Rất mong nhận được sự tư vấn, chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Những người được hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng trong phạm vi di sản do người chết để lại, điều này quy định rõ tại điều 637 Bộ luật dân sự 2005. Hoặc nếu có thỏa thuận khác thì bạn có thể thực hiện theo thỏa thuận đó. 

Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại  

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Còn về vấn đề lãi suất, đây là giao dịch dân sự tự nguyện giữa bên vay và bên ngân hàng. Vì vậy, bạn có thể thỏa thuận với ngân hàng về vấn đề lãi suất. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn pháp luật thừa kế thế vị ?

Luật sư tư vấn pháp luật về thừa kế ?

“Di tặng” theo quy định tại Điều 671 Bộ luật Dân sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật MInh Khuê