1. Trách nhiệm pháp lý của từng bên khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Em xin nhờ Luật Minh Khuê giúp đỡ cho trường hợp của anh T hàng xóm sát nhà em, anh T điều khiển xe mô tô đi một mình ở đúng phần đường phải theo chiều xe chạy với tốc độ khoảng 60km/h thì bất ngờ tự ngã khiến cả người và xe trượt trên mặt đường về phía trước, anh T bị trượt sang phần đường của xe đi ngược thì va chạm với một xe ô tô khách đi ngược chiều dẫn đến tử vong sau đó.

Khi va chạm thì bánh lốp trước và sau xe ô tô khách lấn sang phần đường của xe đi ngược chiều khoảng 60cm. Công an xác định được điểm va chạm giữa anh T và xe ô tô khách là tại trên phần đường của xe ô tô cách tâm đường khoảng 20cm. Như vậy thì người lái xe ô tô khách có vi phạm những lỗi gì. Có bị xử lý hình sự hay đi tù không? Có phải bồi thường, hỗ trợ cho gia đình anh T không. Còn anh T có lỗi gì? Vi phạm gì không ?

Em xin nhờ Luật Minh Khuê giúp đỡ tư vấn cho em!

Trách nhiệm pháp lý của từng bên khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông về tai nạn, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông. Với nội dung câu hỏi này chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Nếu người lái xe là chủ của chiếc xe khách đó hoặc chủ chiếc xe khách đã giao xe cho người lái xe chiếm hữu và sử dụng thì người lái xe đó phải bồi thường thiệt hại do chiếc xe khách gây ra ngay cả khi không có lỗi trừ trường hợp thiệt hại xảy ra đó hoàn toàn do lỗi cố ý của T hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

Về trách nhiệm hình sự đối với lái xe thì phải xem xét khi tham gia giao thông có hành vi vi phạm về an toàn giao thông đường bộ không? Điều 260 Văn bản hợp nhất số 01/VBHN/2017 Bộ luật hình sự năm 2017 quy định:

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu người lái xe đó mà không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì người lái xe không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm: Quy định mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông chết người

2. Tư vấn về luật tai nạn giao thông giữa xe ô tô và xe máy ?

Thưa luật sư. Tôi di chuyển ô tô 7 chỗ trên quốc lộ 27 với vận tốc bình thường 40km/h và đi đúng làn đường. Bất thình lình có một thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cực cao vượt xe ô tô cùng chiều với xe máy và tông thẳng vào đầu xe bên trái khiến xe tôi hư hỏng nặng. Khi xảy ra vụ việc do thấy người đi xe máy bị thương nặng. Tôi đã nhờ người đi đường thuê xe đi cấp cứu. Tôi báo công an xã nhờ công an giao thông đến đo đạc và làm biên bản hiện trường. Sau đó công an huyện đã giữ xe của tôi tại công an huyện. Tôi xin hỏi luật sư về trường hợp của tôi được xử lý như thế nào ?
1. Đối với người đi xe máy gây ra tai nạn ?
2. Xe của tôi có bị tạm giữ không và nếu có thì tạm giữ trong vòng bao nhiêu ngày ?
3. Việc bồi thường cho người đi xe máy và xe ô tô của tôi ai là người chịu trách nhiệm ?
Rất mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc giúp gia đình tôi. Chúng tôi xin chân thành cám ơn.
- Nguyễn Phú

3. Bị tai nạn giao thông chưa đủ tuổi ?

Trình bày: tôi chưa đủ tuổi để tham gia giao thông. Tôi xỉn tôi không nhớ rõ những gì đã xảy ra và không biết tôi có chạy hay không. Tôi và cha tôi đã kí giấy bồi thường thiệt hại cho nạn nhân nhưng chưa bồi thường.

Tôi chưa có giấy phép lái xe số tiền là 50tr đồng bồi thường nạn nhân và nạn nhân đã tử vong sau khi vào bv hiện nay đã 3,4 tháng nhưng chưa ra toà công an mời tôi đi khám để xem tôi có nói dối hay không. Mong luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn.

- Khá

4. Mức bồi thường bị tai nạn giao thông bị xem container chạy ngang qua dẫm nát bàn chân trái ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh của em đi đóng tiền hạ rộng tại cảng cát lái. Anh em đi trên làn đường của xe ô tô nên bị xe container cán nhưng lúc anh em vừa đặt chân xuống thì đã bị xe cán ngang rồi. Bên bác tài lúc lái xe đi sang làn đường khác mà không có tín hiệu đèn, kèn và chạy quá tốc độ gây ra tai nạn thì bị xử phạt như thế nào ạ ?
Cảm ơn!
- Đặng Văn Lên

5. Tư vấn luật giao thông: Xử lý trường hợp tai nạn giao thông gây chế người theo luật ?

Thưa luật sư, Em tên Oanh. Anh cho e được hỏi một vấn đề liên quan đến luật giao thông ạ! "Ba em là tài xế lái xe chở công nhân, tối ngày hôm kia khi đang trên đường chở công nhân về thì có hai thanh niên đi xe gắn máy, trong người có rượu, hai thanh niên đó chạy xe không an toàn.

Ba em có ý lách qua để tránh, nhưng không may hai thanh niên đó lại tông vào xe Ba em và văng ra chết ngay tại chỗ. Nhưng xe Ba e không cán lên hai thanh niên đó. Khi điều tra, thì bên phía Công An cho là Ba e có lỗi, do đó Ba e phải bồi thường tất cả và có thể bị đi tù khoảng 7 năm." Anh cho e hỏi điều luật đó là đúng hay sai, và gia đình e phải làm sao? Xin luật su vui lòng giải thích cho e được hiểu về luật pháp hơn ạh!

Em xin chân thành cảm ơn anh!

Trả lời:

Chào Bạn, Trước hết xin chia sẻ với vận hạn của gia đình bạn. Những thông tin bạn đưa ra hiện nay cũng chỉ là thông tin một chiều, việc cơ quan công an khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh sẽ làm sáng tỏ sự thật.

Bạn có nói là bố bạn sẽ phải bồi thường toàn bộ và chịu mức phạt tù khoảng 7 năm. Bạn xem kỹ
Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì sẽ biết hành vi nào sẽ chịu mức án bao nhiêu.

Nếu thực sự đúng như bạn trình bày, gia đình bạn cần nhờ luật sư ở phía Nam để họ nghiên cứu hồ sơ và có căn cứ bảo vệ.

Trước hết, gia đình bạn cần chủ động đến thăm, gặp gia đình người bị hại và hỗ trợ tiền mai táng, tổn thất... Nói với gia đình họ làm đơn bãi nại để hưởng tình tiết giảm nhẹ

Trong phạm vi tư vấn này, vì không có hồ sơ nên luật sư không thể đưa ra những ý kiến chính xác. Mong bạn thông cảm.

6. Xin hỏi vấn đề về giải quyết đền bù khi gây tai nạn giao thông ?

Thưa luật sư, Xin hỏi về tai nạn giao thông :Tôi xin trình bày sự việc của tôi như sau mong luật sư tư vấn để giải quyết. Mấy hôm vừa rồi tôi bị tai nạn giao thông, cụ thể là tôi đi xe máy và bị người ta đâm vào. Sau khi tai nạn xảy ra công an đã có mặt kịp thời để lập biên bản. Sau khi tai nạn xảy ra tôi bị thương nặng và được đi cấp cứu tại bệnh viện. Qua hiện trường tai nạn và bản thân tôi được biết thì tôi đi đúng đường và có giấy tờ đầy đủ cũng như đội mũ bảo hiểm và Công an cũng kết luận là bên gây tai nạn cho tôi là bên đi sai phần đường (Nói tóm lại là trong sự vụ tai nạn đó tôi là người tham gia đúng luật giao thông).

Sự việc xảy ra đã hơn 1 tháng rồi mà công an vẫn không hề giải quyết, tôi đã làm đơn đề nghị giải quyết gửi phòng cảnh sát giao thông nhưng vẫn không thấy họ trả lời .

Bây giờ xe của tôi vẫn đang bị giữ ở đó. Vậy tôi phải làm gì để họ giải quyết, nếu người gây tai nạn cho tôi không bồi thường thiệt hại cho tôi thì tôi phải làm gì ?

Mong luật sư tư vấn giúp !

Trả lời:

Chào bạn, Trường hợp của bạn tôi xin được giải đáp như sau: Theo quy định thì người bị thiệt hại có thể làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại gởi đến Tòa Án Nhân Dân nơi người đã gây thiệt hại cư trú.

Theo quy định tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015quy định về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Trong trường hợp của bạn do bạn bị thiệt hại do sức khõe bị xâm phạm nên để có mức yêu cầu cụ thể bạn nên căn cứ vào các thiệt hại cụ thể mà bạn và gia đình đã phải bỏ ra như:

1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông đường bộ - Công ty luật Minh Khuê