Người nhờ em đứng tên công ty đã bảo em đã nhờ chủ mới cho em mượn số tiền 29 triệu đồng để nộp Bảo hiểm và chuyển công ty  cho chủ mới  và đổi tên công ty  là công ty TNHH MTV  Vững Võng . Đến 12/2015 cục thuế đã quyết toán thuế cho công ty Hâm Phát và Vững Võng năm 2012-2014 và đã có quyết định hoàn thành nghĩa vụ . Ngày  13/06/2016 , em nhận được  thư đòi nợ từ 1 khách hàng của công ty cũ  với số tiền là 29,3 triệu đồng , do em chỉ đứng tên thành lập công ty trên danh nghĩa nên em  không hề biết về giao dịch với khách hàng này . Vậy em có phải trả khoản nợ này của công ty không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

Luật doanh nghiệp năm 2014 

2. Nội dung tư vấn: 

Theo luật doanh nghiệp 2014 :

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định mới năm 2020

Điều 73. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Căn cứ vào quy định trên, công ty bạn là chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên xét theo phương diện pháp lý do đó nếu như công ty vay khoản tiền này, công ty có nghĩa vụ phải trả khoản nợ đó cho chủ nợ nếu hợp đồng vay là hợp pháp. Còn đối với chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp của mình. 

Thứ nhất, bạn đứng tên là người thành lập công ty vì vậy mà bạn là đại diện hợp pháp của công ty ,chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những vấn đề liên quan đến công ty mình  thay mặt công ty để đứng ra ký kết các hợp đồng và thực hiện các nghĩa vụ nếu có.  

Thứ hai, đối với loại hình công ty TNHH một thành  viên, bạn chỉ cần chịu  trách nhiệm tài chính với phần vốn điều lệ mà không cần chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình vì vậy mà khi co người đến đòi nợ , bạn cần liên hệ ngay với người đã nhờ bạn , xác minh nguồn gôc của khỏan nợ và tài sản con lại của công ty. Nếu khoản nợ trên được vay bằng danh nghĩa của công tyHâm Phât và công ty ty còn tài  sản thì dùng tài sản đó để trả nợ , nếu không còn thì bạn không cần đem tài sản cá nhân của mình để trả nợ , công ty cũng đã chấm dứt tư cách pháp nhân nên người cho vay không thể khởi kiện được nữa . 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mới áp dụng năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp 

>> Xem thêm:  Hủy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như thế nào ?