Thời điểm mấy năm trước, xã tổ chức cắm ranh xác nhận lại ranh giới để cấp lại sổ. Ban đầu người hàng xóm ở giữa hai miếng đất nhà tôi không chịu thỏa thuận vì họ nói đất của họ bị thiếu diện tích so với giấy tờ trước kia họ có (mặc dù theo đo đạc mới thì diện tích đất của nhà tôi cũng bị thiếu, không đúng so với giấy tờ cũ). Qua nhiều lần hòa giải dưới xã thì hai bên đi đến thống nhất chung và tiến hành cắm ranh theo chỉ đạo của cấp xã. Sau khi cắm ranh xong, có biên bản, có kí tên xác nhận của hai bên, thì bên hàng xóm phát hiện bên phía giáp ranh với phần mộ ông bà nhà tôi còn hẹp hơn so với mong muốn của họ (phần giáp ranh với phần mộ là đường đi của nhà hàng xóm). Thực ra, mấy chục năm nay họ lấn sang phần đất mồ mả ông bà nhà tôi làm đường đi nhưng cha tôi nghĩ hàng xóm láng giềng vả lại chỗ đó mình cũng không làm gì ngoài chôn cất nên cũng không ý kiến gì. Họ tự động nhổ cọc ranh giới cả hai bên ranh giới và đưa ra yêu cầu mới là gia đình nhà tôi phải cho họ đo sang hai bên ranh mỗi bên 0.5m kéo dài xuất hai bên với lý do đất nhà anh ta bị thiếu. Gia đình tôi không đồng ý và được xã hòa nhiều lần, giải thích là yêu cầu của anh ta không hợp lý. Anh ta thuê luật sư khởi kiện ra tòa cấp huyện. Xin hỏi, trong trường hợp này anh ta khởi kiện ai? Phần đất đã cắm ranh và có chữ kí thỏa thuận của anh ta thì xã có cấp chứng nhận mới cho gia đình tôi không? Khi ra tòa gia đình tôi cần chuẩn bị những giấy tờ bằng chứng gì? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh Khuê.

 

 Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Theo như bạn cung cấp thông tin thì giữa gia đình bạn và nhà hàng xóm đang có tranh chấp. Nhà hàng xóm muốn gia đình bạn cho họ đo sang hai bên ranh đất đang thuộc quyển sử dụng của nhà bạn mỗi bên 0.5m kéo dài nhưng gia đình bạn không đồng ý và đã được Ủy ban nhân dân xã hòa giải nhiều lần nhưng không thành và Ủy ban nhân dân có giải thích yêu cầu của nhà hàng xóm là sai nên họ đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện. Như vậy, tình huống chưa rõ ràng nên họ có thể khởi kiện gia đình bạn để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai hoặc khởi kiện cán bộ địa chính xã vì đã cắm ranh giới đất không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc hòa giải không đáp ứng được quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khả năng họ khởi kiện gia đình bạn là tương đối cao. 

>> Xem thêm:  Được công nhận quyền sử dụng đất ông cha lâu đời ?

Phần đất đã cắm ranh tuy đã có chữ ký của nhà hàng xóm nhưng hiện tại, họ đang tranh chấp với gia đình bạn và có khởi kiện ra tòa nên đất bị coi là đất có tranh chấp và sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào thời điểm này. 

Về giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị: Khoản 2 Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định: "Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải thể hiện bằng văn bản và phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho sự phản đối đó.". 

Nhà hàng xóm yêu cầu gia đình bạn phải cho họ đo sang hai bên ranh mỗi bên 0.5m với lý do đất nhà anh ta bị thiếu, như vậy, nhà hàng xóm muốn đòi quyền sử dụng đối với 0.5m đất hai bên này. Như vậy, khi ra tòa, muốn chứng minh quyền sử dụng đất của nhà bạn đối với diện tích đất trên và không cho nhà hàng xóm được quyền sử dụng diện tích đất đó thì gia đình bạn phải chứng minh được quyền sử dụng đất của mình đối với diện tích đó. Gia đình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn với diện tích đất đó; giấy tờ chứng minh việc gia đình bạn đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất đó; biên bản hòa giải thành và có xác nhận của hai bên trong lần Ủy ban nhân xã tổ chức cắm ranh. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?