Vố đau nhớ đời !

Cuối năm 2007, ông Nguyễn Văn Đ (ngụ 641 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) cho một người thuê nhà với thời hạn năm năm. Hai bên thỏa thuận sáu tháng trả tiền nhà một lần. Nếu người thuê không thực hiện cam kết, chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng.

Khi ký hợp đồng lần đầu, bên thuê xin nộp trước ba tháng, xin nợ lại ba tháng tiền nhà. Khi chủ nhà yêu cầu hai bên đi công chứng hợp đồng thì bên thuê đề nghị bỏ qua việc này để… né thuế. Ba tháng sau đó, khi bên thuê nhà tiếp tục không trả nốt phần tiền thuê nhà còn thiếu, chủ nhà liền cắt điện, nước.

Đầu tháng 01/2008, khi thấy bên thuê tiếp tục chây ỳ, chủ nhà khóa cửa nhà lại, yêu cầu bên thuê trả tiền theo cam kết đã ký và yêu cầu bên thuê dọn đồ đi để trả lại nhà vì đã vi phạm hợp đồng.

Đến lúc này, bên thuê đòi ông Đ phải bồi thường thì mới chịu dọn đồ đi. Căn cứ của bên thuê đưa ra là việc đòi nhà của ông Đ đã làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của người thuê nhà. Sau nhiều lần bàn bạc, ông Đ đành móc túi lấy 175 triệu đồng để cho yên chuyện. Tính ra, ông Đ mất toi bốn tháng tiền nhà và gần 200 triệu đồng.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Thắng kiện vẫn bị thiệt

Tương tự, tháng 03/2006, anh Mai Thiếu X (ngụ hẻm 91 Nguyễn Chí Thanh) cho một người thuê nhà. Hai bên không xác định thời hạn thuê nhà và người thuê được trả tiền thuê nhà sáu tháng một lần. Nếu không chấp hành điều khoản này, bên thuê phải trả lại nhà. Tuy nhiên, người thuê nhà cũng từ chối đi công chứng hợp đồng thuê nhà.

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Một thời gian sau, một người lái xe ôm chở đến nhà anh X một bình rượu ngâm, nói là của người thuê nhà biếu. Sáu tháng sau, khi anh X đến hẹn lấy tiền thuê nhà, người thuê nhà đòi trừ đi… 14 triệu đồng giá bình rượu trên và kiên quyết không nhận lại bình rượu (dù bình rượu chưa bị khui).

Cuối năm 2007, anh X đã “bấm bụng” khởi kiện đòi lại nhà cho thuê. Thì ra người thuê nhà không chịu trả tiền suốt nửa năm liền, lại còn đòi anh X bồi thường 200 triệu đồng mới dọn đi…

Tháng 12/2008, TAND TP Hà Nội đã chấp thuận cho anh X không phải bồi thường cho bên thuê. Nhưng vì hợp đồng thuê nhà không được công chứng theo quy định nên anh Xuân có 30% lỗi và chỉ được nhận lại 70% số tiền thuê nhà mà bên thuê còn thiếu.

Cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng

Công chứng viên Trần Công Trục – Trưởng Văn phòng công chứng Thăng Long (Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 492 Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Ông Trục lưu ý: “Bên thuê nhà cần cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà, hạn chế các sự cố phát sinh. Phía chủ nhà phải tìm hiểu kỹ lưỡng đối tượng thuê nhà, xét xem mục đích của bên thuê là gì, phải soạn hợp đồng thuê có các điều khoản chi tiết, chặt chẽ và nhất thiết phải công chứng, chứng thực theo đúng quy định”.

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM - MAI MINH

Trích dẫn từ: http://www.phapluattp.vn

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

-----------------------------------------------------------

Những ví dụ trên chỉ là những trường hợp điển hình mà người dân có thể gặp phải liên quan đến việc cho thuê hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh tại thời điểm trước khi Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành. Bởi lẽ, theo quy định mới thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực, theo đó, chỉ cần các bên có thỏa thuận về việc cho thuê thì đều có thể thực hiện được đầy đủ các quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Chính vì vậy, cũng đã hạn chế được các rủi ro, các tranh chấp mà các bên phải gặp trong thực tiễn.

Công ty luật Minh Khuê với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc pháp lý cho khách hàng liên quan đến pháp luật dân sự, đất đai, trong đó có đưa ra phương án giải quyết, xử lý các tranh chấp, tham gia đàm phán, thương lượng cũng như tiến hành hòa giải giữa các bên trong tranh chấp để đưa ra phương án cùng có lợi cho đôi bên. Quý khách hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tuyến hoặc đặt lịch tư vấn pháp luật trực tuyến tại văn phòng của chúng tôi địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Rất mong nhận được hợp tác của khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê căn hộ chung cư làm văn phòng công ty