Đúng ngày 2/6/2015 bà Ái phải giao sổ đỏ cho tôi (2 tháng kể từ ngày đặt cọc). Tuy nhiên đến ngày 2/6/15 thì bà Ái chưa có sổ, và nói không đúng về tiến trình làm đường cũng như sổ đỏ, chưa gửi đơn làm đường nhưng lại nói làm rồi. Tôi có gọi thương lượng chỉ cho bà thêm 10 ngày tức là ngày 12/6 phải có. Tuy nhiên vẫn chưa có. Đến nhà bà ái thương lượng thì bà nói chờ thêm cuối tháng. Tuy nhiên tôi đã chuẩn bị sẵn tiền để cồng đất vì lo đến ngày mà không có tiền và bị lỗ nên không muốn chờ không, khả năng tôi sẽ phải chờ thêm vài tháng nên yêu cầu bà Ái nếu muốn tôi tiếp tục chờ thì trễ 1 ngày kể từ ngày 12 thì phải trừ 1 triệu vào tiền đất nhưng bà không cho và nói tôi làm đơn kiện đi. Chứ bà chỉ trả tiền cọc, không có tiền bồi thường như hợp đồng, cũng không chịu chờ 1 ngày mất 1 triệu. Nay tôi muốn khởi kiện. Đòi tiền cọc và bồi thường 70triệu như quy định ở hợp đồng. Tôi có hợp đồng đặt cọc được ký 2 bên và ký 2 nguời làm chứng (bố tôi và hàng xóm bà Ái). Và các bản ghi âm thỏa thuận giữa 2 bên. Tôi có thể khởi kiện ra tòa được không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tranh chấp hợp đồng dân sự đòi bồi thường tiền đặt cọc

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

Nội dung phân tích:

Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định về đặt cọc như sau:

"Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo thông tin bạn cung cấp thì đã quá hạn giao sổ đỏ mà bên có nghĩa vụ vẫn không giao cho bạn, tức là bên có nghĩa vụ đã chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại điều 305 Bộ luật dân sự 2005, theo đó bên chậm thực hiện nghĩa vụ phải báo ngay cho bên có quyền biết về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn.

- Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

- Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, căn cứ theo 2 điều luật trên thì bạn có thể gia hạn cho bên thực hiện nghĩa vụ (tức bà Ái) thêm thời gian để giao sổ đỏ hoặc cũng có thể yêu cầu bên phía bà Ái trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc cho bạn. Nếu họ cố tình không thực hiện thì bạn có thể gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại trong dân sự ?