Theo trong hợp đồng thì khi thanh lý sẽ trả lãi 10% trên số vốn còn lại. Công ty cứ kỳ kèo ko cho thanh lý, khoảng 4 tháng cho nhân viên xuống tính toán và kêu tôi đóng 11 triệu đồng để thanh lý, nói sau khi tôi nộp tiền vào tài khoản công ty thì trong 7 ngày sẽ gửi bản thanh lý qua đường bưu điện. Sau khi tôi nộp tiền rồi thì không thấy cty gửi bản thanh lý, và bên phía công ty cũng ko gọi điện đòi nợ nên tôi cứ nghĩ là đã được giải quyết. Nhưng đến thời điểm 30 tháng của hợp đồng thì cty lại gửi giấy đề nghị tôi thanh toán thêm cho đủ số tiền 38trieu theo hợp đồng vay. Tất cả các giấy nộp tiền theo kỳ và giấy nộp tiền thanh lý hợp đồng tôi đêu có giữ lại. Và cuộc nói chuyện khi nhân viên yêu cầu tôi nộp tiền và nói sẽ chuyển thanh lý qua đường bưu điện tôi đều có ghi âm lạihiện nay phía công ty có chuyển cho trung tâm trọng tài thương mại đông dương (itac) yêu cầu giải quyết tranh chấp tài chính giữa công ty và em trai tôi. Vậy cho tôi xin hỏi:

1. Tôi có thể khởi kiện công ty đã cho tôi vay với mức lãi suất sai quy định không.

2. Tôi đã thanh lý hồ sơ như vậy có được chấp thuận hay không. Tôi không muốn giải quyết tại trung tâm trọng tài thì tôi có thể nộp đơn tại cơ quan nào để giải quyết ạ. Còn nếu em tôi không nộp tiền theo yêu cầu thì bên công ty sẽ đưa ra tòa án ở đâu ạ. Theo địa chỉ trụ sở cty hay theo địa chỉ hộ khẩu của em tôi. Xin cám ơn, luật sư.

Người gửi : Lê Thị Thu T

 

Trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ luật dân sự năm 2015 

2. Luật sư trả lời:

2.1. Bạn có thể khởi kiện công ty với mức lãi suất này.

Theo thông tin bạn cung cấp , công ty cho bạn vay 17 triệu đồng , bạn phải thanh toán tổng cộng cả gốc và lãi trong vòng 30 tháng , vậy theo sự tính toán của chúng tôi , lãi suất công ty này đang áp dụng với khoản vay của bạn là 49.4% một năm . Trong khi ngân hàng này phải cho bạn vay 100% một năm thì mới phạm tội cho vay lãi nặng theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành nên bạn không thể kiện hình sự được . Về khía cạnh dân sự , pháp luật cho phép ngân hàng được đánh lãi suất tối đa là 20%/ năm với khoản vay này , chính vì thế nếu vấn đề này được đưa ra tòa thì tòa án chỉ giải quyết bảo vẹ phần lãi suất 20% /năm cho ngân hàng. Bạn có thể tham khảo bài viết  Mức lãi suất cho vay theo quy định của pháp luật  để nắm rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này 

2.2. Thẩm quyền giải quyết của tòa án 

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 , thẩm quyền của tòa án được xác định như sau :

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Vậy tòa án giải quyết vấn đề này sẽ theo sự thỏa thuận của 2 bên trong  hợp đồng vay , nếu hai bên không thỏa thuận thì bên nguyên đơn tức ngân hàng có quyền chọn nơi em bạn đang cư trú hoặc làm việc để khỏi kiện.

Về việc bạn đã thanh lý hợp đồng cho công ty này, nộp tiền phạt trả trước rồi  mà đơn vị này vẫn yêu cầu bạn phải thanh toán khoản nợ thì trong rường hợp của bạn yêu cầu của họ là không chính đáng , bạn giữ lại tất cả những biên lai thu tiền cũng như biên bản thanh lý hợp đồng để làm căn cứ giải quyết tranh chấp này trước tòa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê