Tuy nhiên, từ tháng 04/2014 không hiểu vì lý do gì tổng công ty không cung cấp kinh phí cho Văn phòng đại diện hoạt động. Tôi đã gởi thư yêu cầu TỔNG CÔNG TY cho tạm ngưng hoạt động của VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN để chờ giải quyết kinh phí nhưng TỔNG CÔNG TY không cho ngưng, buộc tôi phải vay mượn tiền của bạn bè thân quen để duy trì hoạt động của Văn phòng. TỔNG CÔNG TY cũng đã mời tôi về VN họp nhiều lần để giải quyết vấn đề kinh phí, và hứa sẽ chuyển tiền qua để thanh toán nhưng cứ kéo dài hết tháng này qua tháng khác không chuyển qua nên vào tháng 07/2014 vì TỔNG CÔNG TY đã không đảm bảo điều kiện cho tôi làm việc nên tôi đã làm đơn xin thôi giữ chức Trưởng Đại diện tại Myanmar và đề nghị phân công một công tác khác phù hợp với khả năng và sở trường của tôi. Tổng công ty đã ra quyết định số 353/QD-TỔNG CÔNG TY ngày 07/07/2014 cho tôi thôi giữ nhiệm vụ Trưởng VP và điều động về TỔNG CÔNG TY để nhận nhiệm vụ khác. Từ đó cho đến nay, mặc dù tôi đã nhiều lần đề nghị bằng hình thức gặp trực tiếp hoặc gởi đơn yêu cầu được phân công công tác mới, nhưng mãi cho đến nay TỔNG CÔNG TY vẫn chưa phân công cho tôi bất cứ công tác nào. Thêm vào đó, Phòng Tổ chức nhân sự TỔNG CÔNG TY còn tự ý cho tôi hưởng lương cơ bản từ tháng 12/2014 cho đến nay ( khoảng hơn 5 triệu/tháng ) đồng thời cắt toàn bộ chế độ phụ cấp , thưởng lễ, tết theo quy định của Tổng công ty và của Nhà nước. Riêng về số tiền công nợ chi phí của Văn phòng do tôi vay mượn của bạn bè để duy trì hoạt động trong khi chờ TỔNG CÔNG TY giải quyết kinh phí lên đến hơn 500 triệu đồng , TỔNG CÔNG TY cũng cố tình kéo dài không chịu thanh toán cho đến nay.

Tôi có 1 số thắc mắc cần được tư vấn như sau :

1/ Việc TỔNG CÔNG TY cố tình kéo dài không phân công công tác cho tôi có vi phạm quy định về pháp luật lao động không ? Nhà nước có những quy định nào buộc người sử dụng lao động phải bồi thường những thiệt hại vật chất và tinh thần cho người lao động như trường hợp nói trên của tôi không ? ( kể cả việc không thanh toán nợ chi phí )

2/ Tôi có được hưởng chế độ bảo lưu lương và hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo trong thời gian 6 tháng trong khi chờ phân công công tác mới như quy định 04/VBHN-BNV ngày 22/07/2014 không ? Việc TỔNG CÔNG TY tự ý hạ mức lương và cắt toàn bộ chế độ phụ cấp , thưởng lễ tết đối với cán bộ đang chờ phân công công tác có đúng pháp luật không ? Tôi có quyền khởi kiện TỔNG CÔNG TY ra Tòa án để yều cầu bồi thường tất cả thiệt hại đã gây ra cho tôi hay không ?

3/ Trong trường hợp tôi muốn xin nghỉ chờ hưu theo nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 09/03/2015 có được không và mức lương tôi được hưởng là bao nhiêu ? Rất mong nhận được ý kiến trả lời của quý công ty Luật. Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Đ.N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao độngcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp lao động giữa tổng công ty và người lao động ? 

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Điểm mới về giải quyết tranh chấp lao động áp dụng từ năm 2021

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Văn bản hợp nhất 04/VBHN-BNV năm 2014 hợp nhất Nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công, viên chức và lực lượng vũ trang do Bộ Nội vụ ban hành

Nghị định 26/2015/NĐ-CP Quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội

Nội dung phân tích:

- Theo điều 31 bộ luật lao động 2012 quy định chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Theo đó trong vòng 60 ngày làm việc thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Khoản nợ phí mà bạn nhắc đến là việc tổng công ty không cho ngừng hoạt động của văn phòng tại Myanmar khi bạn yêu cầu tổng công ty cho tạm ngừng hoạt động của văn phòng này vì lý do không được cấp kinh phí để tiếp tục hoạt động văn phòng đại diện này. Xem xét ở khía cạnh nếu bạn và công ty có thỏa thuận với nhau về việc bạn cung cấp kinh phí để tiếp tục hoạt động văn phòng thì đương nhiên công ty sẽ phải trả lại bạn khoản nợ phí này. Nhưng nếu công ty chỉ phản hồi lại rằng "không cho ngừng hoạt động của văn phòng đại diện tại Myanmar" và việc bạn vay mượn để có kinh phí để tiếp tục hoạt động văn phòng đại diện này thì tổng công ty sẽ không có trách nhiệm hoàn trả lại khoản nợ phí mà bạn đã vay.

- Theo khoản 2,3 điều 3 văn bản hợp nhất 04/VBHN-BNV quy định Nguyên tắc xếp lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nguyên tắc trả lương và thực hiện chế độ tiền lương:

"2. Nguyên tắc trả lương

Việc trả lương phải gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và nguồn trả lương (từ ngân sách nhà nước cấp hoặc hỗ trợ và từ các nguồn thu theo quy định của pháp luật dùng để trả lương) của cơ quan, đơn vị.

3. Nguyên tắc thực hiện chế độ tiền lương

a) Cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang khi thay đổi công việc thì được chuyển xếp lại lương và phụ cấp chức vụ (nếu có) cho phù hợp với công việc mới đảm nhiệm. Trường hợp thôi giữ chức danh lãnh đạo (trừ trường hợp bị kỷ luật bãi nhiệm, cách chức hoặc không được bổ nhiệm lại) để làm công việc khác hoặc giữ chức danh lãnh đạo khác mà có mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ thấp hơn thì được bảo lưu mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cũ trong 6 tháng, sau đó xếp lại lương hoặc phụ cấp chức vụ (nếu có) theo công việc mới đảm nhiệm;"

Theo đó nguyên tắc trả lương phải gắn liền với kết quả thực hiện nhiệm vụ của bạn. Do đó mức lương, chế độ phụ cấp, thưởng lễ sẽ phụ thuộc vào công việc mới bạn sẽ được đảm nhiệm. Việc công ty chưa phân công công tác cho bạn do đó sẽ không thể căn cứ theo điểm a khoản 3 điều 3 được. Vì chỉ khi được phân công để làm công việc khác hoặc giữ chức danh lãnh đạo khác mà có mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ thấp hơn thì lúc này mới được bảo lưu mức lương chức cụ hoặc phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cũ trong 6 tháng.

- Theo điều 5 nghị định 26/2015/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu:

"Điều 5. Chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp là gì ? Khái niệm về giải quyết tranh chấp ?

Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm còn dưới 2 năm (24 tháng) công tác sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không bố trí được vị trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Trong thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu, cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nơi công tác và được thực hiện các chế độ, chính sách như sau:

1. Được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề, mức chênh lệch bảo lưu lương, phụ cấp công tác đảng (nếu có).

2. Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm và cơ quan nơi cán bộ công tác trước khi nghỉ chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu căn cứ vào mức lương, các khoản phụ cấp và mức chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) được hưởng tại Khoản 1 Điều này thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Các chế độ khác như chế độ phục vụ, chế độ điện thoại (nếu có) thôi hưởng kể từ tháng liền kề sau tháng có quyết định nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu.

4. Trường hợp cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm thuộc diện khi đang công tác được sử dụng thường xuyên xe ô tô con phục vụ công tác, nếu tham gia các cuộc họp, hội nghị hoặc đi khám chữa bệnh thì báo cơ quan nơi công tác để bố trí xe đưa đón. Trường hợp cơ quan nơi công tác không bố trí được xe đưa đón thì chủ động phương tiện đi lại và được thanh toán theo quy định hiện hành.

5. Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm thuộc diện nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu không tính vào biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị."

Theo đó bạn phải đáp ứng được yêu cầu không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm còn dưới 2 năm (24 tháng) công tác sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không bố trí được vị trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Theo đó bạn sẽ được hưởng lương theo khoản 1 điều 5 của nghị định 26/2015/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Khách thể của vi phạm pháp luật là gì ? Các loại khách thể của vi phạm pháp luật?

>> Xem thêm:  Vi phạm pháp luật là gì ? Một số vấn đề pháp lý liên quan đến vi phạm pháp luật