được đóng. Khi hỏi giám đốc thì chỉ trả lời là do chính sách của thành phố chứ không hề giải thích rõ lí do. Đến nay thành phố đã giải quyết yêu cầu thanh toán lương và bảo hiểm cho nhân viên hợp đồng thuộc diện hành chính sự nghiệp. Nhưng khi hỏi ra thì trung tâm em được trả lời là không nằm trong hành chính sự nghiệp. Hơn nữa trung tâm em giờ đang dính phải bê bối, quận và cả cơ quan cũng không ai đứng ra giải thích rõ tại sao chúng em không co lương và không được đóng bảo hiểm. Vây theo các anh chị như thế có vi phạm luật lao động hay không. Và em phải làm gì để đòi quyền lợi của mình. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn Luật lao động trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 16/2015/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị nghiệp công lập

2. Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Theo thông tin bạn cung cấp, ban đầu bạn đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập nhà nước, và trong hợp đồng có thỏa thuận được hưởng lương và các chế độ theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên sau khoảng 5 tháng, bạn không được trả lương, không được đóng bảo hiểm, và trước đó bạn từng được hưởng lương do Quận A chi trả. Về thông tin bạn cung cấp là tìm hiểu được trung tâm đó không phải là đơn vị hành chính công lập Nhà nước, về thông tin này bạn cần phải tìm hiểu thật chính xác, vì nếu trung tâm không phải đơn vị sự nghiệp công lập Nhà nước thì trước đó bạn không thể nhận lương từ quận chi trả được. Trong trường hợp này, có thể trung tâm đã chuyển đổi từ đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương theo Ngân sách Nhà nước sang đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính.

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 16/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập như sau:

Chi tiền lương: Đơn vị chi trả tiền lương theo lương ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định đối với đơn vị sự nghiệp công. Khi Nhà nước điều chỉnh tiền lương, đơn vị tự bảo đảm tiền lương tăng thêm từ nguồn thu của đơn vị (ngân sách nhà nước không cấp bổ sung). 

Do đó khi trung tâm này vẫn hoạt động theo hình thức hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước thì bạn sẽ được Nhà nước trả lương theo hệ số đã ký trước đó, khi đã chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính, tức là lúc này trung tâm sẽ chi trả lương và đóng bảo hiểm cho bạn. Vì vậy trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để được giải quyết.

Về mẫu đơn khởi kiện bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tải về Mẫu đơn khởi kiện (Mẫu số 01)File đính kèm

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật lao động

 

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?