Sau khi phát hiện vụ việc gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại và UBND xã đề nghị gia đình tôi cho đất đó cho họ đổi lại họ giải quyết việc hộ gia đình ở thôn Phước Lập xây dựng bịt kín đường vào rẫy của gia đình vì lúc đó có hộ dân xây dựng trên đất của gia đình cũng là lối vào rẫy của gia đình. Nhưng ngôi nhà gia đình kia vẫn được xây dựng bình thường vì chính UBND xã là người đã đứng ra bán đất cho gia đình đó. Tôi không đồng ý với thương lượng trên nên UBND nói để họ sẽ từ từ giải quyết việc hồ dân xây dựng trái phép.
Khi gia đình tôi gửi đơn lên UBND huyện giải quyết vụ việc thì nhận được giấy quyết định cưỡng chế và đập tường để trả lại hiện trạng đất vào rẫy gia đình tôi họ nói nhà cửa thì không thể phá bỏ được. Và gia đình tôi đồng ý chỉ cần có đường vào rẫy cũng được và cho nhà trường được sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng đã qua nhiều tháng vẫn không có động tĩnh gia đình tôi lại không cho sử dụng nhà vệ sinh nữa thì họ đã nhờ UBND huyện giải quyết và UBND huyện đã cho cưỡng chế gia đình tôi với lý do qua xác mình của Phòng Tài Nguyên và Môi Trường thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi và nhà trường không có sự chồng lấn. Hỏi: 
1: Gia đình tôi lấy lại diện tích 11m2 đất xây nhà vệ sinh có đúng pháp luật hay không? 
2: Việc UBND xã đứng ra bán đất cho gia đình ông A xây dựng trên đất và đường đi vào rẫy của gia đình tôi là đúng hay là sai?
3: Việc UBND huyện ra quyết định cưỡng chế là đúng hay là sai khi mà họ không chịu ra xác thực đất mà gia đình tôi đã hiến từ đó mới biết là trường lấn chiếm hay gia đình tôi lấn chiếm.
Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: I.U

Câu hỏi được biên tập từ chuyện mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tranh chấp liên quan đến việc tặng cho đất để xây dụng trường học ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Năm 2020, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

1: Gia đình tôi lấy lại diện tích 11m2 đất xây nhà vệ sinh có đúng pháp luật hay không? 

Việc hiến tặng quyền sử dụng đất phải thực hiện theo hình thức, nội dung hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quy định của Bộ luật dân sự và Luật đất đai 2013. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp hiến tặng đất này là sự thoả thuận giữa chủ sử dụng đất với đại diện cộng đồng dân cư (có thể là Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở địa phương đại diện), theo đó bên hiến tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được hiến tặng để xây dựng công trình phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư mà không yêu cầu đền bù, còn bên được hiến tặng cho đồng ý nhận đất để sử dụng đúng mục đích hiến tặng. Theo quy định tại Điều 470 Bộ Luật Dân sự thì "bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội"

Trong trường hợp của bạn thì việc bạn hiến tặng diện tích để xây trường là không có điều kiện với bên nhận tặng cho đất. Nhưng với diện tích xây nhà vệ sinh mà UBND tự ý sử dụng thì hai bên có thỏa thuận nếu UBND giải quyết cho bạn việc gia đình ông A lấn đất đường vào rãy nhà bạn thì gia đình bạn sẽ đồng ý hiến diện tích 11m2 đất đó để xây nhà vệ sinh. Vì UBND không đáp ứng điều kiện đó cho gia đình bạn nên bạn có quyền đòi lại 11m2 đất đó. Vì việc hiến tặng đất phải thực hiện trên cơ sở tự nguyện, không cơ quan, tổ chức nào có thể ép buộc dưới bất kì hình thức nào.

2: Việc UBND xã đứng ra bán đất cho gia đình ông A xây dựng trên đất và đường đi vào rẫy của gia đình tôi là đúng hay là sai?

Việc UBND xã bán đất cho gia đình ông A là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Luật đất đai 2013 thì UBND chỉ có thẩm quyền trong việc "Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn." Mặt khác diện tích đất mà gia đình ông A xây nhà là phần đất thuộc lỗi đi lên rẫy nên việc gia đình ông A không được xây nhà trên diện tích đất lần chiếm đó.

3: Việc UBND huyện ra quyết định cưỡng chế là đúng hay là sai khi mà họ không chịu ra xác thực đất mà gia đình tôi đã hiến từ đó mới biết là trường lấn chiếm hay gia đình tôi lấn chiếm.

UBND huyện ra quyết định cưỡng chế trên cơ sở cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn và nhà trường không có sự chồng lấn, bạn không đồng ý với quyết định này và có yêu cầu đo đạc lại nhưng UBND huyện không tiến hành. Vì vậy, bạn có quyền khiếu nại về quyết định cưỡng chế thi hành theo quy định của Luật Khiếu nại 2011 để xác minh lại diện tích đất còn lại của nhà bạn sau khi trừ đi diện tích đất hiến tặng dể xây dựng lại trường còn đúng hay không. Nếu số liệu đo đạc lại cho thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà trường và gia đình bạn không có sự chồng chéo thì bạn phải thi hành quyết định cưỡng chế trên còn nếu có sự chồng chéo thì quyết định cưỡng chế trên là trái quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung câp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2020

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI. 

 

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất