Trong trường hợp này cho tôi hỏi như vậy người hàng xóm cứ giả bệnh liệu gia đình tôi phải đợi bao lâu? Nếu họ vẫn một mực không thi hành án, vẫn kiên quyết không cho đi. Liệu gia đình tôi sẽ có đựợc lối đi không? Nếu họ vẫn lấy cái chết ra đe dọa? Người hàng xóm nói dù chết cũng không cho gia đình tôi lối đi. Hiện tại gia đình tôi không có lối đi nào ngoài lối đi này. Vụ kiện kéo dài gần 5 năm, trong thời gian này gia đình tôi đi con đường quanh vườn cây ăn quả rất khó khăn, ngoằn ngoèo, không thể cho xe vào nhà được, phải gửi nhờ nhà người quen.Kinh mong luật sư tư vấn giúp tôi

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Y.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp lối đi giữa hai gia đình với nhau

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi :1900.6162

Trả lời:

 

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau: 

Căn cứ pháp lý.

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài

Luật thi hành án dân sự số 2008 sửa đổi bổ sung 2014 

Nội dung trả lời.

Đối với trường hợp của ban thì căn cứ vào điều 48 Luật thi hành án dân sự quy định như sau: 

Điều 48. Hoãn thi hành án

1.37  Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

a) Người phải thi hành án bị ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên; bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quyết định của Tòa án;

...

3. Thời hạn ra quyết định hoãn thi hành án là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có căn cứ hoãn thi hành án quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì phải ra ngay quyết định hoãn thi hành án khi nhận được yêu cầu của người có thẩm quyền.

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi căn cứ hoãn thi hành án quy định tại khoản 1 Điều này không còn, hết thời hạn hoãn thi hành án theo yêu cầu của người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khi nhận được văn bản trả lời của người có thẩm quyền kháng nghị về việc không có căn cứ kháng nghị thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiếp tục thi hành án.

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì cơ quan thi hành án cụ thể là thủ trường cơ quan thi hành án dân sự sẽ chưa  ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp người này theo như bạn nói giả bệnh lên huyết áp và không có xác nhận của cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên. Trên thực tế người hàng xóm này cũng chỉ giả bệnh, huyết áp cao nếu bạn có căn cứ cho rằng người này giả bệnh, huyết áp cao thì bạn có thể gửi đơn đến cơ quan thi hành án để họ xem xét tiếp tục việc cưỡng chế thi hành án theo đúng nhiệm vụ và quyền hạn của mình. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại áp dụng năm 2020, hướng dẫn viết đơn khiếu nại

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng người này bị ốm nặng và có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên thì thời hạn ra quyết định thi hành án là 05 ngày làm việc kể từ ngày có căn cứ tức là nhận được việc xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên là việc người này bị ốm nặng. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày căn cứ tạm hoãn ( trong trường hợp này là ốm nặng, có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên) không còn thì sẽ hết thời hạn tạm hoãn thi hành án. Tức là pháp luật không quy định thời hạn tạm hoãn cụ thể mà thời hạn tạm hoãn thi hành án chấm dứt khi căn cứ tạm hoãn chấm dứt. 

Trong trường hợp họ giả bệnh trong thời gian dài mà bạn có căn cứ cho rằng họ không mắc bệnh ( vd như chưa có đi khám lần nào, hoặc chưa có tiền sử về bệnh huyết áp, cũng chưa có xác nhận của cơ quan y tế cấp huyện nào xác nhận về việc có bệnh này ) thì bạn có thể gửi đơn kèm theo căn cứ để chứng minh việc có bệnh là giả tạo và yêu cầu cơ quan thi hành án xác minh và tiếp tục thì hành án. 

Trường hợp bạn nói họ cố tình lấy cái chết ra để đe dọa thì ở đây đối với các trường hợp này việc thực hiện cưỡng chế thi hành án là mệnh lệnh của cơ quan nhà nước có tính chất bắt buộc các chủ thể phải làm theo theo quy định tại khoản 6 điều 20  Khoản 4 điều 72, khoản 8 điều 162 Luật thi hành án dân sự quy định cụ thể như sau:

Điều 20. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chấp hành viên

6. Yêu cầu cơ quan Công an tạm giữ người chống đối việc thi hành án theo quy định của pháp luật."

" Điều 72. Kế hoạch cưỡng chế thi hành án 

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kế hoạch cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan Công an có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và lập phương án bảo vệ cưỡng chế.

Cơ quan Công an có trách nhiệm bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để giữ gìn trật tự, bảo vệ hiện trường, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi tẩu tán tài sản, cản trở, chống đối việc thi hành án, tạm giữ người chống đối, khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu phạm tội."

" Điều 162. Hành vi vi phạm hành chính trong thi hành án dân sự

8. Chống đối, cản trở hay xúi giục người khác chống đối, cản trở; có lời nói, hành động lăng mạ, xúc phạm người thi hành công vụ trong thi hành án; gây rối trật tự nơi thi hành án hoặc có hành vi vi phạm khác gây trở ngại cho hoạt động thi hành án dân sự nhưng chưa tới mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

>> Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp, việc tư vấn nhằm mục đích cho cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?