Bên cạnh đó chú ba tôi không có vợ con và ông bà nội (cha mẹ ruột của chú tôi) cũng đã chết, chỉ còn lại 5 người anh chị em ruột của chú tôi còn sống. do không có điều phân chia tài sản thừa kế nên đến đầu 2017 các anh em mới quyết định phân chia tài sản nhưng lại có hai luồn ý kiến trái chiều như sau:
+ Ý kiến 1 là bốn anh em ( gồm ba tôi, chú tư, cô hai, cô năm) thống nhất chia 6 phần gồm 5 phần mỗi người đều nhau và mỗi người đứng giấy chủ quyền riêng còn 1 phần đất huơng quả thì cùng nhau đứng giấy chủ quyền chung.
+ Ý kiến 2 là chỉ mình cô út tôi muốn chia 5 phần mỗi phần đều nhau và đứng tên riêng nhưng phần huơng quả thì út không chịu đứng tên chung mà út muốn phần hương quả đó thuộc quyền sở hữu của riêng út ( với lý do là trong mười năm qua út là người đứng ra đóng thuế đất nông nghiệp thay cho chú ba và mỗi lần đám giỗ chú ba út tổ chức mà trong các anh em không ai trả tiền cả vì vậy út phải hưởng phần hương quả) nhưng các anh em trong nhà phản bác lại là út là người duy nhất trong năm anh em đang sinh sống nhờ trên mảnh đất của chú ba và út là người duy nhất hưởng lợi từ miếng đất ( do út có trồng hai liếp rau muốn và xây chuồng nuôi gà bên cạnh đó còn thu hoạch dừa để bán và tất cả điều nằm trên mảnh đất của chú ba) nên bốn anh em còn lại không đồng ý cho út hưởng riêng phần hương quả. vậy xin hỏi luật sư trường hợp này ai đúng ai sai? và giải quyết phần đất đó như thế nào là đúng luật nhất?
Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Thừa kế đất của ông nội có cần phải có giấy khai tử không ? Cháu đích tôn có được thừa kế ?

Luật dân sự năm 2015.

- Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Nội dung tư vấn:
Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau: Như bạn trình bày: Chú ba bạn mất năm 2007. Có để lại một khối di sản đó là một thửa đất vườn tạp với diện tích khoảng 11ha ( thửa đất này chú bạn có được từ phần cha mẹ của chú cho cộng với một phần khai hoang trước 1975 và chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng mỗi năm chú ba vẫn đóng tiền thuế đất nông nghiệp bình thường). Chú Ba không có vợ con, ông bà nội cũng đã mất, Chú ba mất cũng không để lại di chúc. Từ khi chú mất đến nay thì mảnh đất do Cô út trông coi và có sử dụng. Hiện nay chú ba bạn có 5 anh em ruột còn sống và đều nằm trong diện được hưởng thừa kế. Nhưng việc chia thừa kế lại có sự mâu thuấn trong việc phân chia di sản mà Chú ba bạn để lại, giữa 5 anh em.Vấn đề này được pháp luật quy định như sau: 

Căn cứ Bộ luật dân sự 2015 quy định:
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Điều 656. Họp mặt những người thừa kế
1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế ….những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:
b) Cách thức phân chia di sản.
2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản."

Từ căn cứ pháp luật nêu trên và trường hợp của bạn đưa ra.Trước hết phải xác định di sản thuốc quyền sở hữu của chú ba bạn để lại về mặt pháp lý.Bởi vì đối với phần di sản mà Chú Ba bạn để lại là một thửa đất được hình thành trước năm 1975 và hiện nay chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Để có thể chia được khối di sản này. Trước hết những người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất ( 5 anh em) có quyền được nhận di sản của chú ba bạn nên họp gia  đình để có một bản thỏa thuận thống nhất về việc yêu cầu Uỷ ban nhân dân xã nơi có thửa đất này, xác nhận ranh giới cũng như tình trạng đất là phần di sản của chú ba bạn để lại.
Sau khi phần di sản được xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã nơi có thửa đất này. Nếu các đồng thừa kế nhất trì không đưa vụ việc ra tòa thì nên cử một trong hàng thừa kế đứng ra đại diện đăng ký quyền sử đất trên cơ sở bản thỏa thuận của các đồng thừa kế. Sau khi được cgiấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ tiến hành tách thửa cho các đồng thừa kế theo thỏa  thuận.


Đối với vấn đề Cô út bạn được Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 616. Người quản lý di sản
2. Trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

Điều 617. Nghĩa vụ của người quản lý di sản
2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:
a) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác;
b) Thông báo về di sản cho những người thừa kế;
c) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;
d) Giao lại di sản theo thỏa thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc theo yêu cầu của người thừa kế.
Điều 618. Quyền của người quản lý di sản
2. Người đang chiếm hữu, sử dụng, quản lý di sản quy định tại khoản 2 Điều 616 của Bộ luật này có quyền sau đây:
a) Được tiếp tục sử dụng di sản theo thỏa thuận trong hợp đồng với người để lại di sản hoặc được sự đồng ý của những người thừa kế;
b) Được hưởng thù lao theo thỏa thuận với những người thừa kế;
c) Được thanh toán chi phí bảo quản di sản.
3. Trường hợp không đạt được thỏa thuận với những người thừa kế về mức thù lao thì người quản lý di sản được hưởng một khoản thù lao hợp lý.

Như vậy từ căn cứ pháp lý nêu trên đối với trường hợp của cô út bạn là người đang sử dụng và quản lý di sản của Chú ba bạn mà không có sự đồng ý của người để lại di sản và cũng như các đồng thừa kế biết mà  không phải đối từ năm 2007 đến 2017. Do đó Cô út bạn là người quản lý di sản. Nên cô út bạn sẽ được các đồng thừa kế trả cho một khoản chi phi hợp lý cho công sức quản lý bảo quản di sản như thuế đất, chi phí hương hỏa và các chi phí khác liên quan đến việc cải tạo thửa đất này. Còn phần di sản sẽ được chia đều cho 5 người băng nhau trên cơ sở thỏa thuận của các đồng thừa kế hoặc bản án của tòa án vụ án yếu cầu tòa giải quyết.Nếu như nhất trí đề ra một phần đất làm đất hương hỏa thì các đồng thừa kế có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất hương hỏa này theo quy định của luật đất đai 2013.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tranh chấp phân chia đất đai thừa kế ? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định về các hàng thừa kế ? Có được phép ngăn chặn việc bán đất được thừa kế ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin cấp giấy chứng tử của người thân để làm thủ tục thừa kế ở đâu ? Tách sổ đỏ là tài sản thừa kế ?