Trước đó thì hai bên gia đình cũng có một giấy cam kết với nhau. Sau khi bé 6 tuổi nếu tôi có điều kiện và nguyện vọng nuôi bé họ sẽ đồng ý. Nhưng sau đó khi tôi vào thăm nó xin đưa nó đi chơi hay đưa về nhà ngoại họ đều không cho và gây khó dễ. Giờ tôi muốn biết hiện tại tôi có bản cam kết giữa hai gia đình rồi. Tôi phải làm gì để giành lại quyền nuôi con về mình. Và bản cam kết đó có hiệu lực không ạ. Trân trọng.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tung dân sự năm 2015

2. Chuyên viên tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng ban đã ly hôn cách đây 2 năm khi con bạn mới 2 tuổi nay con bạn đã 4 tuổi, gia đình nhà chồng bạn có cản trở việc thăm nom con của bạn, nhưng lúc đầu bạn có làm cam kết giữa hai gia đình với nội dung là để chồng nuôi con đến khi con bạn 6 tuổi thì khi bạn có đủ điều kiện thì bạn sẽ nuôi con, nhưng hiện tại do việc gia đình nhà chồng bạn có việc cấm cản việc thăm con nên bạn muôn thay đổi người trực tiếp nuôi con luôn vào thời điểm hiện tại.

Việc gia đình chồng bạn có hành vi cản trở việc thăm nom con của bạn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Nếu người có hành vi vi phạm quyền thăm nom con của bạn sẽ bị xử lý như sau: Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 53. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Bạn có thể gửi đơn hoặc đến trực tiếp Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc công an xã để yêu cầu can thiệp hỗ trợ bạn, bảo vệ quyền lợi của bạn bị xâm phạm. Nếu vẫn còn vi phạm việc này thì bạn có thể gửi đơn ra tòa án nhân dân để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nhưng bạn sẽ phải có căn cứ để yêu cầu thay đổi, mặc dù trước kia bạn đã có viết cam kết nhưng cam kết đó chưa được tòa án thừa nhận và nếu như việc để con ở với bạn vẫn đảm bảo quyền lợi của con bạn hơn thì bạn vẫn được xét để được quyền nuôi con theo Đ 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy bạn vẫn được quyền gửi đơn ra tòa án nhân dân để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu bạn có căn cứ về việc chồng bạn không còn đủ đảm bảo điều kiện để nuôi con hoặc bạn và chồng bạn có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Nguyễn Ngọc Linh - Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?