Dì tôi biết được dụ dỗ bà tôi chuyển quyền toàn bộ mảnh đất cho dì, đổi lại dì tôi cho mẹ tôi 100 triệu, bà tôi chấp nhận sang tên cho dì trong khi chưa có ý kiến của mẹ tôi, giá trị mảnh đất khoảng 6 tỷ đồng thời điểm đó. Sau khi sang tên toàn bộ cho dì tôi, dì tôi không thực hiện lời hứa là cho mẹ tôi 100tr. Bà tôi rất tức giận và vì tuổi cao sức yếu không làm gì được. Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1. Hiện tại bà tôi muốn phân chia lại theo ý bà có được không?

2. Mẹ tôi có thể đòi chia lại mảnh đất đó được không?

3. Nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp quyền sở hữu đất thừa kế theo pháp luật?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2.Nội dung

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Ông ngoại mất đã lâu để lại mảnh đất 5900m2 cho bà đứng tên quyền sở hữu. Bà của bạn chấp nhận sang tên cho Dì trong khi chưa có ý kiến của mẹ bạn.

Trong trường hợp này, theo Điều 470 Bộ Luật Dân sự quy định về Tặng cho tài sản có điều kiện:

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Dì bạn thuyết phục được bà ngoại của bạn chuyển quyền toàn bộ mảnh đất cho dì, đổi lại Dì cho mẹ bạn 100 triệu. Bà ngoại chấp nhận sang tên cho dì trong khi chưa có ý kiến của mẹ bạn, giá trị mảnh đất khoảng 6 tỷ đồng thời điểm đó. Sau khi sang tên toàn bộ cho dì, dì không thực hiện lời hứa là cho mẹ bạn 100 triệu. Bà ngoại bạn rất tức giận nhưng vì tuổi cao sức yếu không làm gì được.Như vậy, Bà ngoại của bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện đòi lại tài sản của mình và phân chia lại bởi Dì của bạn không thực hiện nghĩa vụ chia tài sản với mẹ của bạn như lời hứa. Đồng thời không làm theo yêu cầu,mong muốn của Bà ngoại bạn sau khi tặng cho.
Trường hợp Bà ngoại của bạn đã đòi lại được mảnh đất.Theo quy định tại Điều 633 Bộ Luật này: “thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết” nên Mẹ và Dì bạn chỉ được hưởng thừa kế di sản do Bà Ngoại để lại sau khi Bà mất. Hiện tại, Bà còn sống nên các con không có quyền hưởng di sản cũng như không có quyền can thiệp vào quyền định đoạt tài sản của Bà Ngoại bạn. Do đó Mẹ bạn không có quyền đòi chia lại mảnh đất đấy. Trừ khi Bà Ngoại bạn đồng ý làm thủ tục tặng cho hoặc sang tên, chuyển nhượng...tùy thuộc vào quyền quyết định của Bà ngoại bạn.
Về thủ tục đòi lại tài sản đã tặng cho:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và điểm c, khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi có mảnh đất đã tặng cho là tòa án có thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp này. Trường hợp Bà Ngoại của bạn muốn khởi kiện để đòi lại tài sản:
- Bà của bạn phải chuẩn bị các chứng cứ để chứng minh về điều kiện tặng cho như bản hợp đồng tặng cho có quy định điều kiện tặng cho. Trong trường hợp hợp đồng tặng cho không có quy định về điều kiện tặng cho thì cần có các chứng cứ khác bao gồm các văn bản, giấy tờ khác có thể hiện về điều kiện tặng cho, người làm chứng hoặc các chứng cứ khác chứng minh được là việc tặng cho quyền sử dụng đất và nhà cho Dì của bạn là có điều kiện đó.
- Bà của bạn cần chứng minh được Dì của bạn đã không thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ đối với bà và mẹ của bạn.
Trong quá trình khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên. Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử. Tòa án sẽ căn cứ vào các sự kiện thực tế và các quy định của pháp luật để phán quyết là Dì của bạn có vi phạm nghĩa vụ là điều kiện để tặng cho hay không? Trên cơ sở đó, Tòa án sẽ phán quyết cụ thể Dì của bạn có phải trả lại cho Bà Ngoại của bạn mảnh đất (quyền sử dụng đất) hay không?.
 
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.