Hiện nay doanh nghiệp đó mang sổ đi cầm ngân hàng. Hiện ngân hàng tới kỳ hạn mới xuống báo thu hồi tài sản cầm cố thì chúng tôi mới biết. Việc làm của doanh nghiệp có đúng hay không và hiện tai gia đình tôi có thể lấy lại đất được hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi thế chấp ngân hàng ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật đất đaigọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp luật:

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của Luật đất đai

Nội dung phân tích:

Với trường hợp của bạn cần xác định rõ, việc gia đình bạn mua đất từ người khác, sau đó gia đình đã thực hiện thủ tục đăng ký đất đai để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, và diện tích thực tế mảnh đất của gia đình bạn mua có đúng với diện tích trong hợp đồng chuyển nhượng ban đầu là 945m2 hay không. Do bạn không nêu rõ, nên có thể giả định hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: trong trường hợp hợp đồng mua bán đất của gia đình bạn là hợp pháp (hợp đồng có công chứng, chứng thực), và gia đình bạn đã đăng ký đất theo quy định pháp luật và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi mua đất thì việc trong sổ đỏ của doanh nghiệp có bao gồm cả phần diện tích đất của gia đình bạn có thể là do sai sót về thông tin thửa đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của doanh nghiệp, trường hợp này bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh bị ngân hàng thu hồi đất thế chấp, việc đính chính này sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của Luật Đất đai.

 Trường hợp thứ hai: Hợp đồng mua bán đất ban đầu của gia đình bạn chỉ là giấy tờ viết tay không có công chứng hay chứng thực thì hợp đồng này không có hiệu lực pháp luật (hợp đồng vô hiệu), bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định đây là giao dịch dân sự vô hiệu, hậu quả là người đã bán đất cho gia đình bạn hoàn trả lại cho bạn số tiền mà gia đình bạn bỏ ra ban đầu để mua đất và bạn phải trả lại đất.

Vấn đề này của bạn cần làm rõ hơn với bên mà bạn đã mua đất để có hướng giải quyết tốt nhất, nếu diện tích đất gia đình bạn mua đúng là diện tích đất thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp này thì việc doanh nghiệp thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng là phù hợp với pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.