Năm 1988 ông bà nội tôi có ủy quyền cho bác ruột tôi quản lý và sử dụng, chứ không làm thủ tục cho tặng. Nhưng đến năm 2014 bác tôi tự ý bán căn nhà đó mà không hỏi ý kiến của các anh em. Nên tôi đã làm đơn khởi kiện chia di sản thừa kế.Về hồ sơ của tôi tất cả giấy tờ hợp lệ trừ có giấy tờ nhà là bằng bản photo, không có chứng thực vì vậy tòa đã yêu cầu tôi bổ sung bản chứng thực nếu không họ sẽ trả lại hồ sơ của tôi.

1.Giấy tờ nhà của tôi, ngày xưa ông bà mua bán qua tay chỉ có con cháu làm chứng chứ không có sổ đỏ.

2.Giấy ủy quyền nhà của bà nội tôi giao cho bác tôi quản lý và sử dụng có dấu của chủ tịch phường năm 1993 xác nhận đóng dấu.

Chỉ có 2 giấy tờ trên mà bác tôi bán được nhà.2 bản này tôi chỉ có tờ photo,vì bản gốc ông bác tôi cầm và bán nhà đi.Nên tôi đã trình bày trong đơn khởi kiện yêu cầu tòa đòi ông bác tôi xuất trình giấy tờ chứng minh là ông bà cho tặng.

Tôi có hỏi phường nhưng họ đều bảo không biết,vì mua bán không qua phường.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi là tôi phải làm thế nào để tòa thụ lý và làm sao chứng minh được nguồn gốc căn nhà là của ông bà tôi.

Xin luật sư cho tôi câu giải đáp ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi  phong

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Tranh chấp quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thừa kế tài sản:1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật tố tụng dân sự 2004

- Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

1/ Việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án 

Trường hợp của bạn Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện vì lý do giấy tờ nhà đất của bạn không có công chứng mà chỉ là bản phô tô (đây là chứng cứ của bạn khi bạn tiến hành khởi kiện việc chia di sản thừa kế) là đúng vì theo quy định tại BLTTDS 2004 về điều kiện thụ lý vụ án thì trường hợp của bạn đã chưa đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện :

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

1.Chủ thể khởi kiện

Người khởi kiện phải có tư cách pháp lý khởi kiện(cá nhân, cơ quan, tổ chức)

-Cá nhân: phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự, trường hợp đặc biệt

+Là người đủ 15 tuổi có tài sản riêng, có tranh chấp kiện ra tòa và có thể tự mình làm.

+Trong một số hợp đồng lao động thì cần đủ 15 tuổi có thể tự mình làm đơn khởi kiện, đồng thời họ có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, tranh chấp.

-Tổ chức khởi kiện:

+Tổ chức đó có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hoặc tranh chấp

+Việc khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp

2.Vụ án khởi kiện phải đúng thầm quyền

-Người khởi kiện phải khởi kiện đúng thầm quyền của Tòa án

>> Xem thêm:  Mẫu di chúc thừa kế tài sản, đất đai mới nhất năm 2020

+Đúng loại việc

+Đúng loại việc thuộc thẩm quyền của tòa án

+Đúng thẩm quyền theo lãnh thổ

-Người khởi kiện chỉ được khởi kiện những vụ án chưa được giải quyết bằng một bản án đã có hiệu lực của pháp luật theo nguyên tắc khởi kiện một lần. Trừ một số trường hợp ví dụ: đối vụ án xin ly hôn, không đủ chứng cứ ly hôn, tòa bác đơn. Sau 1 năm xin ly hôn vẫn được.

3.Điều kiện khác

-Đóng tạm ứng án phí đầy đủ.

-Khởi kiện phải bằng đơn và nội dung đầy đủ theo quy định

-Phải hòa giải trước khi khởi kiện(đối với tranh chấp đất

Do chứng cứ khi khởi kiện cần phải được chứng minh một cách minh bạch thuyết phục nhất nên khi bạn nộp đơn khởi kiện cùng chứng cứ là giấy tờ nhà đất phô tô không công chứng cho Tòa án thì cơ quan này sẽ tiến hành xem xét tính hợp pháp của chứng cứ và nhận thấy điều kiện đối với chứng cứ  chưa đủ để chứng minh cho việc khởi kiện nên đã trả lại đơn kiện

2/ Điều kiện Tòa án thụ lý đơn

>> Xem thêm:  Phân chia di sản trong trường hợp người chết không để lại di chúc ?

Để Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của bạn, bạn cần phải có giấy tờ đất có công chứng chứng thực để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là chính xác. Bạn nên tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất của ông bà bạn để lại theo hướng sau đây:

-Theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định về Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì  bạn  sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện việc chia thừa kế mảnh đất của ông bà bạn:

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

Và sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ có đủ điều kiện để được Tòa án thụ lý đơn khởi kiện.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn quy định của pháp luật về phân chia tài sản thừa kế ?