Để đổi lấy đường đi ra tỉnh lộ 817 có chiều ngang 3 m, dài khoảng 57 m được tính từ bờ hiện trạng.( vì nhà gia đình tôi ở trong hậu, không có đường đi ra tỉnh lộ 817). ông Trần Văn Quang qua đời đến ngày 26/01/2015 con ông là bà Trần H đến cấm cột mốc ranh giới đất lấn vào phần đất đã trao đổi và phá bỏ đường đi ra tỉnh lộ 817. Nay gia đình chúng tôi không có đường giao thông ra lộ và bà Trần H  không đồng ý lời thỏa thuận giữa tôi và ông Trần Q (thỏa thuận bằng miệng không có giấy tờ). Khi tôi viết đơn đề nghị xác định lại ranh giới đất để lấy lại phần đất 653m2 bị chồng lấn và đề nghị thỏa thuận đường đi ra tỉnh lộ 817 gửi lên UBND xã, UBND xã có mời về hòa giải nhưng bà Trần H không đồng ý.

Như vậy nếu tôi làm đơn kiện gửi lên tòa án Huyện thì gia đình tôi có thắng kiện hay không ( về việc lấy lại phần đất trước đó đã hoán đổi và đề nghị cấp đường đi ra tỉnh lộ 817 (ngang 4m dài 11m) theo điều 275 BLDS năm 2005 bằng hình thức thỏa thuận đổi đất hoặc bồi thường).

Xin cảm ơn!

Người gửi : N.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 >>  Luật sư tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

- Bộ luật dân sự 2005

- Bộ luật dân sự năm 2015

- Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung phân tích:

Theo Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 quy định Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Theo như bạn đã trình bày, gia đình bạn ở trong hậu, không có đường đi ra tỉnh lộ 817 nhưng phải chắc chắn rằng gia đình bạn không còn có con đường nào khác, dù đi vòng cũng không có con đường đi ra tỉnh lộ thì khi khởi kiện ra Tòa án, Tòa án mới giải quyết lối đi ra đến tỉnh lộ 817 cho gia đình bạn. Theo quy định ở điều 275 ở trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu một trong các chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến tỉnh lộ 817 và bạn phải đền bù theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 203 Luật đất đai 2013 thì sau khi bạn đã hòa giải ở Ủy ban nhân dân xã mà không thành thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản giải quyết. Bạn sẽ lấy lại được phần đất đã hoán đổi nếu bạn chứng minh được gia đình bạn đã hoán đổi diện tích phần đất đó trước kia để gia đình bà Trần H dành cho gia đình bạn một lối đi chung ra tỉnh lộ 817 mà thực tế hiện nay họ đã vi phạm thỏa thuận đó.

 Việc đề nghị cấp đường ra tỉnh lộ 817 thì nếu gia đình bạn không có bất kì đường nào ra tỉnh lộ thì Tòa sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của mảnh đất, cấp cho gia đình bạn một lối đi hợp lí và có đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề đã dành lối đi đó, với diện tích chiều rộng và dài do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định nếu hai gia đình không tự thỏa thuận được.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

Bạn có thể gọi điện cho Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cách viết đơn khởi kiện đòi nợ theo quy định mới nhất ? Trình tự, thủ tục khởi kiện đòi nợ