Do những mâu thuẫn không thể hàn gắn trong cuộc sống, tháng 03/2007, chị Lê Thị Diệu Hương và Lê Danh Tạo (trú tổ 17, phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh) đã quyết định ly hôn. Ngày 31/07/2008, trong phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận quyết định thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng chị Hương và anh Tạo.

Theo phán quyết của tòa, anh Tạo được chia tổng trị giá tài sản gần 1,2 tỷ đồng, trong đó có lô đất 555 m2 và ngôi nhà gỗ 2 tầng hơn 200 m2 tại xóm Trung Hưng, xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh.

Còn chị Hương được phân chia tổng tài sản hơn 900 triệu đồng, trong đó có lô đất và ngôi nhà xây 3 tầng với diện tích 108m2 ở số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà. Chị Hương được quyền sử dụng ngôi nhà này khi trả hết số nợ gần 260 triệu đồng cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Tĩnh.

Thực hiện phán quyết của tòa, chị Lê Hương đã trả nợ cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Tĩnh số tiền nói trên để được quyền sở hữu ngôi nhà số 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà.

Thế nhưng, khi chị Hương đã hoàn thành nghĩa vụ này, có đầy đủ tính pháp lý sở hữu ngôi nhà như tòa đã phán quyết thì anh Lê Danh Tạo lại chiếm dụng, khóa chặt cửa nhà không cho mẹ con chị Hương vào sinh sống.

Không những thế, lợi dụng việc nắm giữ chìa khóa, anh Tạo đã tổ chức tẩu tán hoặc đổi nhiều tài sản có giá trị mà tòa đã chia cho chị Hương. Việc làm của anh Tạo đã khiến mẹ con chị Hương không có chỗ dung thân.

Quá uất ức trước sự chây ỳ tự nguyện thi hành án của anh Tạo, chị Lê Hương đã làm đơn tới nhiều cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì anh Tạo lại tìm cách lẩn tránh khiến yêu cầu thi hành án của chị Hương bị kéo dài.

Ngày 26/9, theo đề nghị của chị Hương, cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh đã tiến hành thi hành án tài sản trong ngôi nhà nói trên. Một lần nữa, ngay sau khi cơ quan thi hành án tiến hành giao tài sản trong nhà cho chị Hương, anh Tạo lại tiếp tục khóa chặt cửa ngôi nhà 2A, ngõ 20, đường Xuân Diệu, phường Bắc Hà rồi bỏ đi.

Trước sự việc tréo ngoe, xem thường luật pháp của anh Lê Danh Tạo, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thẩm phán Trần Hồng Hải, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn của anh Tạo và chị Hương. Một lần nữa ông Hải khẳng định: “Bản án đã được tuyên, chị Hương có đủ tính pháp lý chiếm hữu, sử dụng và định đoạt ngôi nhà nói trên. Việc anh Tạo xâm chiếm, không cho mẹ con chị Hương vào ở là xem thường pháp luật”.

Ông Hải cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, nếu còn tiếp tục xâm hại tài sản của chị Hương, cơ quan thi hành án có văn bản kiến nghị, thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án xâm hại, chiếm đoạt tài sản người khác đối với anh Tạo.

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

Cũng xin được nói thêm, không chỉ chây ỳ trong việc thực hiện bản án, trước đó, anh Lê Danh Tạo đã có những biểu hiện bất bình thường, xem thường pháp luật khi thực hiện vụ cướp chứng cứ ngay trên tay thẩm phán khi tòa đang thụ lý hồ sơ vụ án ly hôn của hai vợ chồng vào tháng 9/2007.

Nguồn: BÁO DÂN TRÍ - Tác giả: VĂN DŨNG

(MINH KHUE LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

Luật sư tư vấn hướng giải quyết trong vụ việc trên như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật thi hành án dân sự 2008 ( Luật sửa đổi bổ sung 2014)

- Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Căn cứ Luật thi hành án dân sự 2008, quy trình giải quyết thi hành án dân sự bao gồm một số bước cơ bản sau:

* Ra quyết định thi hành án:

- Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án, quyết định sau:

+ Hình phạt tiền, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí Tòa án;

+ Trả lại tiền, tài sản cho đương sự;

+ Tịch thu sung quỹ nhà nước, tịch thu tiêu hủy vật chứng, tài sản; các khoản thu khác cho Nhà nước;

+ Thu hồi quyền sử dụng đất và tài sản khác thuộc diện sung quỹ nhà nước;

+ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

+ Quyết định của Tòa án giải quyết phá sản.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản án, quyết định 4 trường hợp đầu tiên, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định thi hành án.

Đối với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải ra ngay quyết định thi hành án. Đối với quyết định giải quyết phá sản thì phải ra quyết định thi hành án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định.

- Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án nếu không thuộc các trường hợp trên. Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án.

* Gửi quyết định về thi hành án:

Quyết định về thi hành án phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Quyết định cưỡng chế thi hành án phải được gửi cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi tổ chức cưỡng chế thi hành án hoặc cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành án.

*Thông báo về thi hành án:

- Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự, người có quyền, nghĩa vụ liên quan để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ theo nội dung của văn bản đó.

- Việc thông báo phải thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án.

- Việc thông báo được thực hiện theo các hình thức sau đây:

+ Thông báo trực tiếp hoặc qua cơ quan, tổ chức, cá nhân khác theo quy định của pháp luật;

+ Niêm yết công khai;

+ Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

* Xác minh điều kiện thi hành án:

1. Trường hợp chủ động ra quyết định thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trường hợp thi hành án theo đơn yêu cầu, nếu người được thi hành án đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì có thể yêu cầu Chấp hành viên tiến hành xác minh. Việc yêu cầu này phải được lập thành văn bản và phải ghi rõ các biện pháp đã được áp dụng nhưng không có kết quả, kèm theo tài liệu chứng minh.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chủ động ra quyết định thi hành án hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh của người được thi hành án, Chấp hành viên phải tiến hành việc xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải xác minh ngay.

Việc xác minh phải được lập thành biên bản, có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, Uỷ ban nhân dân, công an cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức nơi tiến hành xác minh. Biên bản xác minh phải thể hiện đầy đủ kết quả xác minh.

* Cưỡng chế thi hành án

- Hết thời hạn 10 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế thi hành án.

- Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

* Thanh toán tiền thi hành án

Số tiền thi hành án, sau khi trừ các chi phí thi hành án và khoản tiền để người thi hành án giao nhà là chỗ ở duy nhất có thể thuê nhà trong thời hạn 01 năm, được thanh toán theo thứ tự sau đây:

+ Tiền cấp dưỡng; tiền lương, tiền công lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp mất sức lao động; tiền bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tổn thất về tinh thần;

+ Án phí;

+ Các khoản phải thi hành án khác theo bản án, quyết định.

- Trường hợp có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán tiền thi hành án được thực hiện như sau:

+ Việc thanh toán được thực hiện theo thứ tự quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp trong cùng một hàng ưu tiên có nhiều người được thi hành án thì việc thanh toán được thực hiện theo tỷ lệ số tiền mà họ được thi hành án;

+ Số tiền thi hành án thu theo quyết định cưỡng chế thi hành án nào thì thanh toán cho những người được thi hành án đã có đơn yêu cầu tính đến thời điểm có quyết định cưỡng chế đó. Số tiền còn lại được thanh toán cho những người được thi hành án theo các quyết định thi hành án khác tính đến thời điểm thanh toán.

Số tiền còn lại được trả cho người phải thi hành án.

- Số tiền thu được từ việc bán tài sản cầm cố, thế chấp hoặc bán tài sản mà bản án, quyết định tuyên kê biên để bảo đảm thi hành một nghĩa vụ cụ thể được ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ được bảo đảm đó sau khi trừ các chi phí về thi hành án.

- Thứ tự thanh toán tiền thi hành án về phá sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về phá sản.

* Kết thúc thi hành án

- Việc thi hành án đương nhiên kết thúc trong các trường hợp sau đây:

1. Đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình;

2. Có quyết định đình chỉ thi hành án;

3. Có quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án.

- Đương sự có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự xác nhận kết quả thi hành án. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của đương sự, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án.

Như vậy, căn cứ theo trình tự trên, anh Lê Danh Tạo có 10 ngày để tự nguyện thi hành án, hết thời gian này chi cục thi hành án sẽ ra quyết định cưỡng chế, nếu sau đó anh Tạo vẫn không chấp hành thì hành vi này có khả năng cấu thành tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 380. Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Chị Hương nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra giải quyết vụ việc này.

Đối với những vướng mắc pháp lý liên quan đến vấn đề phân chia tài sản sau khi ly hôn, tranh chấp về phân chia tài sản sau khi ly hôn tương tự trong trường hợp cụ thể của chị Hương và anh Tạo, quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức sau để được luật sư tư vấn và hỗ trợ, giải đáp pháp luật, cụ thể:

- Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.0159

- Luật sư tư vấn pháp luật qua email, soạn thảo văn bản pháp lý, hỗ trợ khách hàng thông qua email có trả phí: lienhe@luatminhkhue.vn

- Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê tại: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

- Dịch vụ luật sư soạn thảo hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục tham gia đại diện theo ủy quyền, tham gia tố tụng để bảo vẹ quyền lợi cho khách hàng tại Tòa án với mức chi phí hợp lý và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7 với mọi khó khăn pháp lý mà khách hàng đang gặp phải, luật sư sẽ tư vấn và giải đáp nhanh chóng, chính xác và đạt hiệu quả nhất cho khách hàng.

Rất mong sớm nhận được hợp tác từ quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020