Sau khi xả tang ngoại xong, cậu ba và mẹ em có yêu cầu bán nhà để chia di sản của ngoại, cô tư là nguời ở chung với ngoại thì đòi số tiền sửa nhà từ xưa là 1 tỷ trước, sau đó phần còn lại bao nhiêu thì chia 3. Xin lưu ý vấn đề thứ nhất, hồi xưa lúc sửa nhà là lúc ngoại em còn sống khỏe nên mẹ em và cậu ba không rõ có phải tất cả là tiền sửa nhà là của cô tư hay là của ngoại. Vấn đề thứ 2 là nhà nhỏ một lầu, gác lửng mà nói bỏ ra 1 tỷ để sửa? Vấn đề thứ 3 là nếu đề cập tới chuyện sửa nhà thì xưa hơn nữa trước khi cô Tư nói bỏ tiền sửa nhà thì mẹ em có về xây nhà ngoại lên thành 1 lầu mất 6 cây vàng vào thời điểm đó, mà mẹ có bản vẽ, nhưng cô Tư gạt ngang phủ nhận chuyện đó. Em xin hỏi luật sư cô tư đòi chia như vậy có hợp lý không? Cậu ba và mẹ là không đồng tình chuyện đó, bây giờ có nên ra pháp luật để giải quyết chanh chấp không vì cô tư ở đó nói nếu không chịu yêu cầu của cô thì cô không chịu bán hay đi đâu. Nhà là của ngoại giấy tờ vẫn còn y nguyên nếu ra chanh chấp thì ai kiện ai? Xin Luật sư giúp tư vấn khi ra pháp luật thì sẽ chia như thế nào? Cám ơn luật sư!

Người gửi: Đ.Q

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tranh chấp trong khi chia di sản không có di chúc ?

Gọi Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung tư vấn:

Về vấn đề chia di sản, vì ông (bà) ngoại của bạn mất mà không để lại di chúc nên tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế theo pháp luật. Theo đó, Bộ luật dân sự 2005 có quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Vì vậy mà di sản sẽ được chia đều cho cả 5 người con còn sống của ông ngoại bạn, bao gồm cả 2 người đã ra nước ngoài. Xin lưu ý là người con của ông ngoại bạn bạn mất tích hơn 15 năm sẽ được Tòa tuyên là đã chết và không được chia di sản, căn cứ vào điều 78 và điều 81 Bộ luật dân sự 2005 về việc tuyên bố một người mất tích và chết.

Về việc cô tư yêu cầu lấy phần tiền mình đã bỏ ra để sửa nhà rồi mới phân chia di sản, dựa theo quy định của Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 683. Thứ tự ưu tiên thanh toán

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng;

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu;

3. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ;

4. Tiền công lao động;

5. Tiền bồi thường thiệt hại;

6. Thuế và các khoản nợ khác đối với Nhà nước;

7. Tiền phạt;

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác;

9. Chi phí cho việc bảo quản di sản;

10. Các chi phí khác."

Theo đó, nếu như khoản tiền cô tư cho ông ngoại của bạn để xây nhà được coi là một khoản nợ cá nhân giữa hai người và có giấy tờ chứng minh rõ ràng thì cô được quyền yêu cầu ưu tiên thanh toán cho mình, nếu không thì khoản tiền này không nằm trong thứ tự ưu tiên thanh toán và cô không có quyền đòi. Bạn nên giải thích rõ cho cô của bạn hiểu rõ các quy định của pháp luật, các bên tự thỏa thuận hợp lý để tránh xảy ra tranh chấp. Nếu không thể tự thỏa thuận thì bạn có thể gửi đơn kiện ra Tòa án địa phương để được yêu cầu phân chia di sản đúng pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.