Vậy cho em hỏi nếu họ đưa kiện lên công an hay tòa án thì em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạh? Em chỉ còn nợ công ty H 1,6 triệu!

Xin luật sư cho em ý kiến ạ. Em xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì bạn có mua điện thoại với phương thức trả góp với công ty H như vậy quan hệ giữa bạn và công ty H là quan hệ dân sự. Do đó trong trường hợp bạn trễ hẹn trả tiền cho công ty H, mặc dù bạn có thỏa thuận với công ty H rằng đến 25 tháng 12 âm lịch bạn trả tiền cho họ nhưng họ không đồng ý thì khi công ty gửi đơn khởi kiện đến Tòa án thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do bạn không phải là tội phạm được quy định tại khoản 1, điều 8 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Điều 8. Khái niệm tội phạm

 1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội  chủ nghĩa.

Việc bạn trễ hẹn trả tiền cho công ty H đã vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán giữa bạn và công ty H, hành vi này không hề cấu thành loại tội phạm nào được quy định trong Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Khi công ty H khởi kiện bạn ra Tòa thì bạn sẽ tham gia với tư cách là bị đơn trong vụ án. Trong trường hợp Tòa án thụ lý và giải quyết thì bên cạnh việc phải trả số tiền còn nợ đối với công ty, bạn còn phải trả tiền lãi trong thời gian trễ hẹn 2 tháng đó căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 305 của Bộ luật dân sự 2005

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.