Trong thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, công tác bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng nhận thấy: rất nhiều cơ quan điều tra cũng như luật sư, chuyên viên sử dụng dữ liệu được trích xuất từ danh sách cuộc gọi của nghi can, bị can, bị cáo làm chứng cứ. Vậy dữ liệu này có được coi là chứng cứ không? Sau đây tôi xin đưa ra một số ý kiến bàn luận để làm sáng tỏ vấn đề.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về chứng cứ như sau:

Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Theo đó, chứng cứ phải đáp ứng được các thuộc tính:
- Tính có thật: sự việc xảy ra phải là những gì có trên thực tế.
- Tính khách quan: sự việc tồn tài một cách độc lập với suy nghĩ chủ quan của một người nào đó.
- Tính liên quan: sự việc này phải có liên quan tới nội dung vụ việc, có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.
- Được thu thập theo trình tự pháp luật quy định.
Như vậy, với tư cách là dữ liệu được trích xuất từ danh sách cuộc gọi trong điện thoại sẽ không đảm bảo được tính khách quan của chứng cứ. Có nghĩa là danh sách một cuộc gọi nào đó hoàn toàn có thể thêm, bớt hay tự thực hiện được bởi người khác. Vì vậy mà kéo theo dữ liệu này không đảm bảo được tính có thật.
Từ đó khẳng định: dữ liệu trích xuất từ điện thoại không được coi là chứng cứ mà chỉ có thể xem xét đó là nguồn chứng cứ hay không.
Trên đây là lời bàn của tác giả. Nếu cần trao đổi ý kiến, quan điểm pháp lý vui lòng liên hệ  1900.6162 để trao đổi ý kiến, quan điểm pháp lý.

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Trân trọng!
Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con bao gồm gì ?