1. Trình tự, thủ tục giải quyết việc ly hôn, án phí ly hôn tại tòa án ?

Kính chào quý khách hàng, thời gian vừa qua luật Minh Khuê đã nhận được nhiều sự tin tưởng, uy thác của quý khách hàng trên cả nước cũng như nước ngoài về các vấn đề hôn nhân gia đình, trong đó các câu hỏi liên quan đến trình tự, thủ tục giả quyết ly hôn tại tòa án được quan tâm hơn cả. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp những vướng mắc cơ bản về vấn đề ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay:
- Văn bản pháp luật quy định về giải quyết thủ tục ly hôn:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Thứ nhất: Về nguyên tắc vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Thứ hai: Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

b) Đời sống chung không thể kéo dài;

c) Mục đích của hôn nhân không đạt.

2. Thủ tục Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

2.1 Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là việc cả hai bên trong quan hệ hôn nhân (vợ-chồng) cùng thỏa thuận được với nhau về vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái (nếu có) . Trong trường hợp này, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của hai đương sự thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết việc công nhận sự thuận tình ly hôn theo thủ tục công nhận một việc dân sự.(Điều 55 luật Hôn nhân gia đình 2014)

Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

i) Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

ii) Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

iii) Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung (xem tại mục 3).

Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

2.2. Thời gian giải quyết: Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời hạn Tòa án phải giải quyết vụ việc (Khi có nhu cầu Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện).

2.3. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

+ Thủ tục Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương ( ly hôn theo yêu cầu của một bên) là việc vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn khi có căn cứ cho rằng bên còn lại đang vi phạm nghĩa vụ vợ/chồng với mình và(hoặc) hai bên chưa thỏa thuận được về vấn đề chia tài sản chung, nuôi con, cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

Ví dụ: Chị A có yêu cầu ly hôn do anh B thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình với mình nhưng anh B không muốn ly hôn với chị A do vẫn còn tình cảm với vợ và không đòng ý việc phải chia tài sản, lúc này chị A phải làm thủ tục đơn phương ly hôn.

- Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn(theo mẫu của Tòa án ban hành hoặc theo mẫu đơn khởi kiện quy định tại mẫu số 23 phụ lục ban hành kèm theo nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP-TANDTC ) với trường hợp ly hôn đơn phương; hoặc mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với trường hợp ly hôn thuận tình.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

+ Bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng.Ví dụ: xác nhận của UBND xã/phường về việc anh chị đã ly thân, có bạo lực gia đình, xúc phạm danh dự nhân phẩm, không chung thủy...

- Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú .

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình thuộc về tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên đang cư trú.

Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi 1 trong hai bên sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Ly hôn có yêu tố nước ngoài được hiểu là việc một trong hai bên( hoặc cả hai) là người nước ngoài, người Việt Nam đang cư trú, làm việc, học tập... tại nước ngoài.

Lưu ý:

- Nguyên đơn: Người khởi kiện

- Bị đơn: Người bị kiện

- Nơi cư trú: Nơi cá nhân có đăng ký thường trú hoặc tạm trú

- Tòa án nhân dân cấp huyện: Là TAND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

- Mức án phí ly hôn khi thực hiện thủ tục ly hôn

Với trường hợp ly hôn thuận tình mức án phí là 300.000 VNĐ do hai bên đương sự cùng nộp.

I

Lệ phí giải quyết việc dân sự

mức nộp

1

Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động

300.000 đồng

Đối với việc ly hôn đơn phương thì nguyên đơn là người phải nộp án phí không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn....(xem thêm tại điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

1

Án phí dân sự sơ thẩm

Mức thu

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

...

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.ới

+ Thủ tục, quy trình giải quyết việc ly hôn:

- Các bước thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong vòng 03 ngày làm việc;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Sau khi tòa án nhận được đầy đủ hồ sơ, rong vòng 15 ngày, thẩm phán được phân công nhiệm vụ tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn.

- Các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phuơng:

+ Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong vòng 03 ngày làm việc;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Sau khi bạn nộp tạm ứng án phí, thẩm phán sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi đến các đương sự trong vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử với vụ án về hôn nhân gia đình tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì thẩm phán được phân công có quyền gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử, tòa án sẽ gửi thông báo mời các đương sự có mặt tại tòa để tiến hành đánh giá chứng cứ,tài liệu và hòa giải cho các bên.

Hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu không hòa giải được cho các bên thì thẩm phán ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ việc. Trường hợp bị đơn không có mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin vắng mặt thì thẩm phán sẽ hoãn phiên tòa và ấn định ngày xét xử lần 2. Nếu bị đơn vắng mặt ở phiên xét xử lần 2 thì tòa án sẽ xem xét bằng chứng mà nguyên đơn cung cấp, nếu có đủ căn cứ để giải quyết vụ việc thì phiên xét xử vẫn được tiến hành. Ngược lại, nếu không có đủ căn cứ để giải quyết, tòa án sẽ trả lại hồ sơ cho nguyên đơn.

Lưu ý:

+ Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa, nếu có lý do chính đáng không có mặt được tại phiên tòa khi tòa án triệu tập phải có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

+ Nguyên đơn không có mặt tại phiên xét xử và không có lý do chính đáng thuộc trường hợp từ bỏ quyền khởi kiện, tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết và trả hồ sơ cho người nộp.

+ Đương sự trong vụ án ly hôn được ủy quyền cho người khác thực hiện hồ sơ, thủ tục, không ủy quyền tham gia tố tụng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân và quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.0159 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020