Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

-Thứ nhất, Hiện vợ anh trai bạn làm đơn ly hôn nhưng không có giấy viết tay của anh trai ký, với trường hợp này xác định rằng người vợ đã tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương mà không có chữ ký của một bên. Hiện nay tòa án vẫn thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương khi người vợ cung cấp đầy đủ hồ sơ và có căn cứ chứng minh rằng cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài.

- Thứ hai, Đối với ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 199 Bộ luật tố tụng sửa đổi năm 2011:

Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên toà, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Toà án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên toà.

2. Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên toà, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì Toà án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên toà thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Toà án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy, khi anh trai bạn lần thứ nhất tòa án gọi không đến thì tòa sẽ tạm hoãn phiên tòa và đến lần triệu tập thứ 2 anh trai bạn không đến thì tòa sẽ xét xử vắng mặt bị đơn, tòa sẽ căn cứ vào những quy định trên để xử lý việc giải quyết ly hôn. Bên cạnh đó, bạn sẽ không có quyền biện hộ cho anh trai mình trong vụ án ly hôn trừ trường hợp anh trai không có khả năng điều khiển hành vi, không đủ nhận thức và cần có người đại diện theo pháp luật của anh trai.

Tham khảo bài viết liên quan:

Giải quyết ly hôn khi vắng mặt một bên?

Ly hôn vắng mặt 1 bên

Giải quyết ly hôn khi vắng mặt một bên?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật