Xin gửi lời chào trân trọng tới các luật sư Công ty Luật TNHH Minh Khuê và xin được tư vấn cụ thể như sau: Cách đây hơn 10 năm tôi mua 1 căn nhà, hoàn toàn bằng tiền riêng của tôi (tôi có đầy đủ chứng từ cũng như nhân chứng cho việc này); nhưng do hoàn cảnh gia đình bên chồng rất phức tạp, để phòng xa, tôi buộc phải nhờ bố mẹ đẻ của mình đứng tên (danh nghĩa) sở hữu căn nhà này. Và trong thực tế thì chỉ gia đình tôi (vợ chồng và con) tôi sinh sống ở căn nhà này cho tới nay. Và để đảm bảo an toàn tài sản cho tôi, sau khi mua căn nhà này được một thời gian, bố mẹ tôi đã làm Di chúc để lại toàn bộ căn nhà này cho tôi (trong đó có điều khoản, đại để "đây là thừa kế riêng cho con gái, không nhập vào tài sản chung của 2 vợ chồng con gái").

Sau đó mấy năm thì mẹ tôi mất; bố tôi hiện vẫn còn sống. Mẹ tôi có 2 con riêng; bố tôi không có con riêng; và bố mẹ tôi có 2 con chung, là tôi và em tôi. Bây giờ, sau khi chồng tôi mất (vì trọng bệnh), vì lý do tài chính, tôi muốn chuyển nhượng căn nhà này, và người mua yêu cầu tôi phải làm thủ tục nhận thừa kế, tặng cho..., và tóm lại phải là người đứng tên sở hữu căn nhà này mới có thể tiếp tục thực hiện giao dịch.

Vậy trong hoàn cảnh như đã trình bày trên, tôi cần phải làm những bước thủ tục gì để rốt cuộc sẽ chính thức được là người đứng tên sở hữu căn nhà của chính mình ?

Mong nhận được sự tư vấn cụ thể, kịp thời của các luật sự. Xin trân trọng cảm ơn! Mong sớm nhận được hồi âm của quý Công ty!Trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào chị, luật Minh Khuê cám ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi, với câu hỏi của chị , chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý .

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn .

Nếu trước đây , bộ luật dân sự 2005 có quy định về di chúc chung của vợ chồng với các nội dung :

- Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực kể từ thời điểm người cuối cùng chết hoặc cả hai người cùng đồng thời qua đời ( điều 668)

- Nếu một người qua đời , phần di chúc của họ vẫn được pháp luật tôn trọng nhưng người còn lại có quyền thay đổi nội dung di chúc mà mình đã lập với người kia ( điều 664)

Thì hiện tại , bộ luật dân sự năm 2015  bỏ ngỏ phần quy định này , tuy vậy pháp luật cũng không có quy định nào cụ thể về vấn đề không thừa nhận di chúc chung của vợ chồng . Chính vì vậy , di chúc này vẫn có giá trị pháp lý như các loại di chúc khác . Theo nguyên tắc , nếu một vấn đề chưa có điều luật nào quy định cụ thể thì chúng ta có thể áp dụng tập quán pháp luật , áp dụng tương tự pháp luật ... để giải quyết . Vậy chúng ta cũng có thể giải quyết vấn đề của chị theo các bước như sau :

Chị làm thủ tục công bố và khai nhận di chúc mà mẹ chị đã để lại 

Do di chúc được lập trong lúc mẹ chị tỉnh táo , minh mẫn , không bị lừa dối , ép buộc và lập thằng văn bản thì di chúc này hoàn toàn hợp pháp , bạn có thể mang di chúc và giấy khai tử của mẹ chị  ra UBND xã/phường yêu cầu cơ quan này công bố nội dung di chúc công khai tại trụ sở cơ quan , sau 30 ngày , nếu không cá nhân nào có ý kiến khiếu nại gì thì di chúc được công nhận. 

Chị và bố chị đồng thời làm thủ tục tặng cho tài sản và chuyển giao di sản thừa kế tại văn phòng công chứng hoặc UBND xã

Do bố chị vẫn còn nên phần di chúc của bố chị có thể được ông thay đổi , hiện tại bố chị có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với phần tài sản của ông cho chị . Bố chị và chị chỉ  cần ra văn phòng công chứng hoặc UBND xã phường để làm thủ tục công chứng /Chứng thực hợp đồng tặng cho tài sản giũa hai bên . 

Vậy, sau khi chị đã có trong tay các giấy tờ như :

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Bản đồ địa chính mảnh đất

- Đơn đề nghị đăng ký biến động về đất đai

- Hợp đồng tặng cho của bạn và bố bạn

- Văn bản khai nhận di chúc có xác nhận của UBND xã 

- Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của chị.

- Bản khai thuế TNCN và lệ phí trước bạ ( theo mẫu ) , với trường hợp của mình , chị không phải đóng 2 loại thuế này do tài sản chuyển tên là tìa sản được thừa kế, tặng cho từ bốmẹ ruột .

 Chị nộp hồ sơ này tại phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên môi trường cấp huyện/ quận nơi có đất để có thể làm thủ tục sang tên trên GCNQSDĐ.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn cần liên hệ với tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.