Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Phân tích nội dung

+ Trình tự thủ tục ly hôn:

Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (bạn có thể tham khảo cách viết đơn và tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương )

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ: chứng minh nhân dân của bạn và chồng, sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ hộ khẩu của vợ, chồng (trong trường hợp hai người có hộ khẩu khác nhau), giấy khai sinh của con.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp này là Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Vì vậy, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho bạn biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp biên lai.

Thời hạn để Tòa án giải quyết vụ án ly hôn là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

+ Về quyền nuôi con

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn và chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ quyền lợi mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên nuôi dưỡng.

Đối với việc hiện nay bạn chưa có công việc ổn định thì đây cũng là một hạn chế khi Tòa án xem xét đến việc quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, nếu bạn có thể đưa ra những căn cứ về việc chồng bạn có tiền sử nghiện ma túy và đã có 2 năm ngồi tù về hành vi đâm chết người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe... thì khả năng giành được quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn bởi những việc đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách cũng như sự phát triển sau này của trẻ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê