1. Trình tự thủ tục ly hôn?

Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng nếu nhận thấy cuộc hôn nhân không còn cứu vãn, trở nên nghiêm trọng, không thể hàn gắn và không thể tìm được tiếng nói chung nữa thì ly hôn là một giải pháp. Ly hôn có thể theo sự đồng thuận của cả hai bên hoặc cũng có thể do yêu cầu từ một bên.

Khi ly hôn có nhiều vấn đề mà hai người cần giải quyết như: tài sản, con cái, nợ chung......nếu hai bên thoả thuận được thì không yêu cầu Toà án giải quyết, nếu xảy ra tranh chấp thì một trong 2 bên có thể yêu cầu Toà án giải quyết.

Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (bạn có thể tham khảo cách viết đơn và tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương )

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Bản sao có chứng thực các loại giấy tờ: chứng minh nhân dân của bạn và chồng, sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ hộ khẩu của vợ, chồng (trong trường hợp hai người có hộ khẩu khác nhau), giấy khai sinh của con.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp này là Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Vì vậy, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho bạn biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Tòa án thụ lý vụ án khi bạn nộp biên lai.

Thời hạn để Tòa án giải quyết vụ án ly hôn là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

2. Về quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn và chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ quyền lợi mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên nuôi dưỡng.

Đối với việc hiện nay bạn chưa có công việc ổn định thì đây cũng là một hạn chế khi Tòa án xem xét đến việc quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, nếu bạn có thể đưa ra những căn cứ về việc chồng bạn có tiền sử nghiện ma túy và đã có 2 năm ngồi tù về hành vi đâm chết người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe... thì khả năng giành được quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn bởi những việc đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách cũng như sự phát triển sau này của trẻ.

Quyền nuôi con sẽ ưu tiên cho người mẹ khi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng. Đối với con từ đủ 7 tuổi thì cần hỏi ý kiến của con và được lập thành văn bản. Tuy nhiên việc hỏi ý kiến của con cũng chỉ là một trong các căn cứ, việc quyết định ai là người sẽ trực tiếp nuôi con sẽ còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: thu nhập, điều kiện sống, thời gian dành cho con, đạo đức, lối sống......

Việc ai là người sẽ là người trực tiếp nuôi con sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng, nếu người trực tiếp nuôi dưỡng có những hành vi như bạo hành, không có đủ thời gian cho con, ....thì người còn lại có thể làm đơn yêu cầu toà án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nội dung tư vấn mang tính tham khảo nếu có gì sai sót bạn vui lòng gọi lên tổng đài theo số 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê