Tuy nhiên phía công an yêu cầu gia đình nộp 50 triệu và nói rõ ràng là để chia nhau. Vậy cháu muốn hỏi trường hợp này nếu không nộp tiền thì sẽ bị xử lí như thế nào. Cháu cảm ơn ạ.

Người gửi : Nguyễn H

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật hình sự 2015

Luật sửa đổi bổ sung Bộ Luật hình sự 2017

2. Luật sư tư vấn:

Với trường hợp của người lấy cắp chiếc điện thoại trị giá 7 triệu đồng thì người có hành vi trộm cắp đó hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "trộm cắp tài sản", căn cứ theo điều 173, Bộ Luật hình sự 2015.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Người đủ 18 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm mà mình gây ra , việc bạn đưa số tiền 50 triệu đồng nhằm mục đích hối lộ cho cơ quan điều tra xóa , sửa hồ sơ điều tra thì điều này không những không làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà còn có thể cấu thành tội đưa hối lộ . Vì vậy , nếu bạn thuộc trường hợp thành khẩn khai báo , tự giác khắc phục hậu quả , người bị hại cũng không có khiếu nại gì thêm thì bạn có khá nhiều tình tiết giảm nhẹ, có khả năng được án treo .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020