Vậy trong trường hợp này anh kia phạm những tội gì và tôi có thể báo với cơ quan Công an như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: H.L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

                                                             Trộm cắp tài sản mà tái phạm?

                                                      Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến gọi:    1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi 2009

2. Nội dung trả lời:

Thứ nhất, người đó phạm tội theo Điều 138 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi 2009 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

 

"Điều 138.  Tội trộm cắp tài sản 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt  nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Theo như bạn nói thì người đó sau khi chấp hành xong án lại trộm cắp gây án tiếp về đc chạy án cho về. Đến tháng 9/2015 thì bị bắt giam vì tội trộm cắp tài sản tiếp, tức là chứng tỏ người đó đã phạm tội quy định tại Khoản 1 Điều 138. Đây là tội ít nghiêm trọng. Tuy nhiên chưa được xóa án tích, nay lại phạm tội do cố ý nên sẽ bị xem là tái phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009:

"1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xoá án tích mà lại phạm tội do cố ý hoặc phạm tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng do vô ý."

Như vậy, người đó sẽ bị kết án là phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là Tái phạm quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Thứ hai, người đó phạm tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định tại Điều 147 BLHS năm 1999 sửa đổi 2009 cụ thể: 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Thứ ba, căn cứ vào những hành vi phạm tội trên thì bạn có thể tố giác hành vi phạm tội tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoặc các cơ quan, tổ chức khác, bạn cũng có tới Ủy ban nhân dân phường để thực hiện việc tố giác tội phạm.
 
Theo quy định tại Điều 101 BLTTHS 2003 việc tố giác tội phạm có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Như vậy, bạn có thể viết đơn tố giác tội phạm gửi đến ủy ban nhân dân phường. Trường hợp tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi tiếp nhận tin tố giác tố phạm, ủy ban nhân dân phường sẽ có trách nhiệm thông báo với cơ quan điều tra để giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.