nhưng đã bị đến lần thứ 2 nên cảm giác rất khó chịu và bực mình vì cách hành xử vô văn hóa, bệnh ăn cắp vặt này. Cùng với đó là cảm giác không an tâm khi tập ở đây ( mất dép thì sau nhỡ mất xe, mất túi. ). Vậy luật sư xin cho tôi hỏi nếu đem vụ việc này ra phường thì người "đi nhầm" đó có bị phạt gì ko. Ví tôi cũng chỉ đề phòng trong trường hợp họ lại thái độ hoặc lớn tiếng khi tôi bắt lỗi ( ở phòng đều có camera, chắc chắn có hình ảnh), còn nếu họ xin lỗi và sửa sai,hứa không tái phạm thì sẽ bỏ qua, không sao cả. Mong công ty tư vấn giúp cách xử lý trong trường hợp này. Xin cảm ơn quý luật sư.

Người gửi : Nguyễn P.T.A

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 

2. Nội dung tư vấn:

Tùy vào độ tuổi khác nhau, theo quy định pháp luật, sẽ có những chế tài xử phạt khác nhau.

>> Xem thêm:  Độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản và Mức phạt tội trộm cắp ?

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Trong trường hợp của bạn, hành vi có người lấy dép của bạn như vậy với trị giá 280K thì không được khép vào tội chiếm đoạt tài sản, trừ khi người đó gây hậu quả nghiệm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt...

Vì vậy, người đó không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định 

Nghị định số:167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

>> Xem thêm:  Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi bổ sung năm 2007 số 31/2007/PL-UBTVQH11

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác

Có thể thấy, việc người đó lấy dép của bạn mà không trả, có thể quy về tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác

Nếu bạn thấy hành vi này cần được xử lý, bạn cần yêu cầu kiểm tra lại camera nơi bạn tập, để xem ai đã lấy dép của bạn 2 lần như vậy, sau đó có thể có các cách xử lý khác nhau, nếu nhẹ nhàng, bạn có thể nói chuyện với người đó, yêu cầu trả lại đồ và nhận được lời xin lỗi từ kẻ đã ngang nhiên chiếm đoạt đôi dép của bạn. Quyền lợi, tài sản của bạn mà.

Còn nếu người đó không chịu nhận tội và đền bù cho bạn, bạn có thể cầm bằng chứng đó lên ủy ban phường để cơ quan có thẩm quyền xử lý giúp bạn, người đó sẽ phải chịu xử phạt hành chính với hành vi " cầm dép hộ bạn mà không được cho phép" như vậy. 

Nhưng còn tùy vào số tuổi của hung thủ để truy cứu trách nhiệm, cho nên nếu người chiếm đoạt dép của bạn mà nhỏ tuổi quá, chưa cả đủ tuổi chịu trách nhiệm thì bạn nên tìm gặp và thương lượng thôi. !/

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 số 44/2002/PL-UBTVQH10