Sau hôm đó anh A lại đến lấy xe nhưng do quen biết vì ngày nào cũng ra vào bãi xe nên người đó nói vội đi giao trả xe cho khách cầm đồ có gì lát quay lại đưa tiền giữ xe và thẻ xe...và cũng có nhiều lần trường hợp tương tự diễn ra, rồi có lúc quên tôi phải kêu người đến tận tiệm cầm đồ để lấy thẻ và tiền. Nhưng rồi sự việc diễn ra là anh A sau mấy tiếng cầm thẻ xe và kêu lấy chiếc SH, tôi kêu là xe đã lấy rồi nhưng người đó không chịu nói thẻ xe còn đây mà lấy hồi nào và bắt tôi phải bồi thường xe SH. Vậy theo luật sư tôi là bên giữ xe phải xử lý và giải quyết vụ việc như thế nào, lỗi là do quá tin tưởng không lấy thẻ xe từ trước và ngay khi giao xe cho khách. Nếu đưa ra tòa án dân sự thì tôi phải làm như thế nào, và tôi có những điều gì bất lợi trong vụ việc này? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

>>Luật sư tư vấn luật dân sự gọi 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự từ Điều 559 đến Điều 564 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Điều 560. Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu huỷ hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường;

2. Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận.

Điều 561. Quyền của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Điều 563. Quyền của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thoả thuận;

2. Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công;

3. Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn;

4. Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu huỷ nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.

Điều 564. Trả lại tài sản gửi giữ

1. Bên giữ phải trả lại chính tài sản đã nhận và cả hoa lợi nếu có, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Địa điểm trả tài sản gửi giữ là nơi gửi; nếu bên gửi yêu cầu trả tài sản ở địa điểm khác thì phải chịu chi phí vận chuyển đến nơi đó, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Bên giữ phải trả lại tài sản đúng thời hạn và chỉ có quyền yêu cầu bên gửi lấy lại tài sản trước thời hạn, nếu có lý do chính đáng.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn và anh A có giao kết với nhau một hợp đồng gửi giữ tài sản thông qua việc bạn nhận trông xe cho anh A nhưng hợp đồng này chỉ được giao kết bằng lời nói giữa bạn và anh A. Trong quá trình nhận trông xe cho anh A, anh A đưa thẻ xe cho bạn và muốn lấy chiếc SH ra nhưng bạn bảo đã có người lấy rồi. Hiện tại anh A đang bị mất xe khi đã gửi giữ tài sản ở chỗ bạn, căn cứ vào các quy định trên của Bộ luật dân sự, khi bạn làm mất xe của anh A thì bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho anh A.

Trong trường hợp anh A đưa vụ việc trên ra Tòa thì Tòa sẽ căn cứ vào những chứng cứ mà anh A  và bạn đưa ra để giải quyết cho phù hợp với quy định của pháp luật dân sự. Ở vụ việc trên khi đưa ra Tòa án bạn có 1 số điểm bất lợi như sau: Thư nhất, khi giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản với anh A hợp đồng không được lập thành văn bản; Thứ hai, bạn không lấy thẻ xe từ trước và ngay khi giao xe cho khách. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.