Đến 8/2015 tôi nghỉ để sinh con, theo thỏa thuận giữa tôi và nhà trường thì tôi phải làm hết tháng 7 nhưng đến giữa tháng 7 tôi thấy người mệt mỏi sợ sẽ sinh sớm nên tôi xin nghỉ sớm. Tôi làm hết ngày 15/7/2015 thì nghỉ, nhà trường vẫn thanh toán đủ số ngày lương của tôi trong tháng 7. Đến 30/12/2015 thì công ty bảo hiểm thanh toán tiền bảo hiểm cho tôi tổng số là 22 triệu đồng nhưng tôi tới trường lấy tiền thì nhà trường lấy lý do tôi nghỉ sớm trước nửa tháng và đã trừ của tôi 4 triệu, chỉ thanh toán cho tôi 18 triệu đồng. Như vậy tôi xin hỏi anh chị nhà trường trừ tiền của tôi như thế là đúng hay sai? Nếu sai thì tôi phải làm gì để lấy lại số tiền trên?

Tôi xin cảm ơn anh chị !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn chế bộ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Chào bạn, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau: Căn cứ vào quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động như sau:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, bạn đã kí 1 hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm với trường mầm non nơi bạn làm việc từ tháng 4 năm 2014, hợp đồng này hết hạn vào tháng 4 năm 2015. Tuy nhiên theo như bạn nói trong thư thì khi hợp đồng hết hạn, nhà trường và bạn cũng không ký thêm một hợp đồng nào khác mà cứ tiếp tục để bạn làm việc và trả lương cho bạn. Vậy căn cứ vào khoản 2 Điều 22 đã trích ở trên hợp đồng của bạn đã trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Với loại hợp đồng này thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do, chỉ cần báo trước 45 ngày theo quy định sau:

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."

Trong thư bạn không nói rõ thời gian nào bạn đề xuất với nhà trường về việc nghỉ việc nên chúng tôi không thể xác định được bạn có vi phạm nghĩa vụ báo trước hay không. Nếu bạn vi phạm thời hạn này thì bạn phải bồi thường thiệt hại cho phía trường mầm non nơi bạn làm việc một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước. Tuy nhiên việc nhà trường trực tiếp trừ vào tiền bảo hiểm xã hội của bạn là trái pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại lên lãnh đạo nhà trường để được giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Có thai 5 tháng thì nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản hay không?