Em có làm đơn xin tạm hoãn gửi lên Ban chỉ huy quân sự Phường Xuân Khánh, phường gửi đơn của em lên Ban chỉ Huy quân sự Quận và hội đồng xét. Sau quá trình xét em được hội đồng trả lời rằng. Giấy quyết định của ba em quá lâu 20 năm nên phải nhờ ba em đi giám định sức khỏe lại thì em mới được tạm hoãn. Em không hiểu rằng trong luật nghĩa vụ 2015 qui định chỉ cần là con bệnh binh mất sức lao động trên 61% là được chứ luật không hề nói là mất sức được giám định thời gian nào tới thời gian nào mới được chấp nhận tạm hoãn. Và lý do gia đình em chỉ có 2 mẹ con hội đồng cũng không nói gì tới. Nếu lý do ba em không được thì em còn lý do gia đình 2 mẹ con. Nhưng em không hiểu sau hội đồng không nói gì tới.Còn về sức khỏe lần khám thứ 1 tại quận tim em được bác sỹ đánh giá loại 3, khám lại vào 1 ngày khác cũng tại quận là loại 5.

Như vậy sức khỏe em cũng vẫn đạt Xin luật sư vui lòng giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn, luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:
 
II. Nội dung tư vấn:
Căn cứ vào quy định tại điểm b, c, khoản 1, điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:
Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miên gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Hiện nay tại vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn chi tiết về việc  " một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%" thêm vào đó đây là một quy định mới của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 so với Luật nghĩa vụ quân sự 2005 nên để rõ hơn về quy định này bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền hỏi lại họ cũng như cơ sở pháp lý mà họ không chấp nhận lý do vì giấy quyết định của ba bạn quá lâu.Tuy nhiên bạn có trình bày gia đình bạn hiện chỉ có 2 mẹ con, mẹ bạn hiện đã 64 tuổi và bạn là lao động chính đối chiếu với quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp của bạn thuộc diện " là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động". Bạn có thể nộp đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ tới Ủy ban nhân dân xã với lý do bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng mẹ không còn khả năng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.