Hiện  tại chúng tôi đang rất khó khăn,thất nghiệp cả năm nay,nhà thì xuống cấp, 2 con tôi thì còn nhỏ 1 bé 7 tuoi, 1 bé 3 tuổi. Chính tòa và Ủy ban cũng công nhận. Xin cho tôi hỏi: Tôi có thể xin thêm thời gian để bán nhà hay chạy phương án khác để giữ lại căn nhà không? Vì thời điểm này có bán cũng không đủ tiền mua nhà, dù là chi là phòng trọ. Tôi rất lo vì tôi không biết được thời gian xử lý của tòa án là bao lâu và lo 2 con tôi không có chỗ ở.  Nếu được gia hạn thì được gia han bao lau?  Và thời gian xét xử bao lâu thì tài sản của tôi bị thanh lý? 

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trường hợp mất khả năng chi trả nợ ngân hàng quá hạn!

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

2.Nội dung

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn muốn xin thêm thời gian để bán nhà hay chạy phương án khác để giữ lại căn nhà vì nhà bạn không đẹp, có bán cũng chưa thể bán ngay được và cũng không mua được nhà mới.

Về xử lý tài sản thế chấp, Điều 336 Bộ Luật Dân sự quy định: Trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thoả thuận thì tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ. Bên nhận cầm cố được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản cầm cố.

Như vậy, ngôi nhà là tài sản thế chấp sẽ được thỏa thuận hoặc bán đấu giá để thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên,Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để 2 bên thương lượng và thống nhất về cách thức tiến hành trả nợ.
Điều 180 Bộ Luật Tố tụng Dân sự quy định về nguyên tắc tiến hành hoà giải:
1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này. 
2. Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;
b) Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.
Do đó, trong quá trình diễn ra vụ kiện sẽ có giai đoạn hòa giải, bạn và gia đình có thể trình bày hoàn cảnh khó khăn hiện tại cũng như trình bày nguyện vọng được trả nợ dần hoặc xin ngân hàng cho thêm thời gian để bán nhà trả nợ . Thỏa thuận giữa hai bên sẽ được thẩm phán chủ trì phiên hòa giải làm chứng. Nếu hai bên thỏa thuận được, thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, quyết định có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Trong trường hợp bên Ngân hàng đồng ý hòa giải, thời gian hòa giải và thời hạn để tài sản bị thanh lý là do hai bên thỏa thuận với nhau.  

Trong trường hợp hai bên không thể hòa giải với nhau hoặc sau khi đã quá thời hạn trả nợ mà bạn vẫn không có khả năng trả,tài sản cầm cố được xử lý theo phương thức bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ:

Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:
a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
2. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:
a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;
b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
c) Đình chỉ giải quyết vụ án;
d) Đưa vụ án ra xét xử.
3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Trường hợp của bạn là tranh chấp quyền sở hữu tài sản được quy định tại Khoản 2 Điều 25 Bộ luật này. Do đó thời hạn chuẩn bị xét xử vụ việc này là bốn tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Tài sản của bạn sẽ được Ngân hàng thanh lý theo quy định của Pháp luật về thương mại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.